Béc phun sương là gì?

Béc phun sương là loại béc khi tưới sẽ tạo ra các hạt nước nhỏ mịn, phân tán đều trong không khí để tạo độ ẩm cho khu vực. Béc phun sương có bán kính phun trung bình từ 0.5m – 1.5m, lưu lượng thấp và cần áp lực cao để có thể hoạt động tốt.

Tưới phun sương là kiểu tưới dùng áp lực lớn để ép dòng nước thành các hạt nhỏ mịn và tạo ra màn sương, nhằm mục đích tăng độ ẩm cho khu vực cần tưới mà không cần sử dụng quá nhiều nước. Ưu điểm của hệ thống tưới phun sương là vừa tiết kiệm nước, vừa không gây hại cho các cây thân yếu như phong lan, hoa hồng…

Nguyên lý hoạt động

Béc tưới phun sương hoạt động nhờ vào áp lực lớn của dòng nước (2 bar trở lên) đẩy qua những miệng phun nhỏ, sau đó tiếp xúc trực tiếp vào bộ phận điều hướng để tạo thành các chùm sương có độ rộng khác nhau, tùy thuộc vào cấu tạo của mỗi loại béc.

bec phun suong
Hệ thống béc phun sương

Cấu tạo

Béc phun sương cũng có đường liên kết nước vào như đa số các béc tưới khác, thân béc được chia thành hai loại:

  • Dạng thân cắm xuống đất: có nhiều chiều dài khác nhau như 20cm, 30cm, 50cm… Béc tưới được liên kết với ống 4mm và đính chặt vào thân cắm bằng một khớp gài, miệng béc sẽ hướng lên trên, thường dùng để tưới loại lan trồng dưới đất như lan Mokara.
  • Dạng treo: Béc tưới cũng được liên kết với ống 4mm, kèm theo đó là một vật nặng được luồn bên ngoài ống để giữ cho béc tưới luôn hướng thẳng xuống đất và không bị ảnh hưởng nhiều bởi gió. Béc tưới dạng treo còn được trang bị thêm van chống nhỏ giọt giúp nước trong đường ống không bị nhiễu ra khi hệ thống đã ngừng hoạt động.
Một hệ thống béc phun sương được lắp đặt bởi Vina Vườn

Đặc điểm kỹ thuật

Lưu lượng nước

Tưới phun sương tạo ra các hạt nước rất nhỏ nên béc tưới thường có lưu lượng nước thấp. Mục đích của việc phun sương là tạo độ ẩm cho khu vực cần tưới trong khoảng thời gian dài nên lưu lượng thấp sẽ giúp tiết kiệm nước hơn.

Áp lực nước

Áp lực nước cần thiết để phun sương là rất lớn, áp lực càng lớn thì hạt sương càng mịn và đều hơn do đó máy bơm là thành phần không thể thiếu trong hệ thống béc tưới phun sương. Áp lực tối thiểu cho hệ thống tưới nhỏ giọt là 0.5 bar, cho hệ thống phun mưa là 1 bar, còn đối với hệ thống phun sương cần tối thiểu áp lực 2 bar.

Bán kính phun

Béc tưới phun sương có bán kính phun gần hơn các béc tưới phun mưa do hạt nước rất nhỏ và mịn nên không thể phun ra xa, nhưng có thể nhờ vào lực gió để phát tán rộng trong không khí. Bán kính phun trung bình của béc thường nhỏ hơn 1m.

Kích thước hạt

Kích thước hạt sương sẽ quyết định chức năng sử dụng của béc tưới. Béc phun sương chúng ta thường thấy ở các quán cà phê sẽ tạo ra các hạt sương có kích thước từ 10 – 50 micron; ở kích cỡ này, các hạt sương sẽ có tác dụng làm mát và không gây ướt khi rơi xuống mặt đất, tuy nhiên béc tưới sẽ rất dễ bị nghẹt do có miệng phun quá nhỏ. Béc phun sương tưới cây sẽ có hạt sương có kích thước từ 50 – 150 micron, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước và độ ẩm cho cây trồng, sử dụng được trong thời gian dài mà không bị nghẹt.

bec phun suong
Hệ thống béc phun sương làm việc rất hiệu quả với các loại vườn treo như thế này

Ưu điểm

– Không gây tổn hại cho các loại cây có thân mềm yếu.

– Hạt nước rất nhỏ và nhẹ nên không làm xói mòn đất trồng.

– Vừa cung cấp nước và vừa tạo độ ẩm cho không khí, làm khu vực tưới luôn tươi mát.

– Được lắp đặt trên cao làm tăng tính thẩm mỹ cho sân vườn.

– Phạm vi bao phủ lớn vì các hạt sương dễ phát tán trong không khí.

– Tiết kiệm nước hơn béc tưới phun mưa khi muốn tạo độ ẩm cho khu vườn.

– Có lưu lượng thấp nên chỉ cần sử dụng công suất máy bơm thấp và kích thước đường ống nhỏ

– Là kiểu tưới phù hợp cho rất nhiều loại cây trồng.

Ứng dụng

Béc tưới phun sương thường được sử dụng cho các kiểu vườn sau:

– Vườn ươm các loại cây con như cà chua, dưa leo, khoai tây, sầu riêng…

– Vườn rau 

– Hoa lan

– Các khu vườn khép kín không bị ảnh hưởng bởi gió như nhà màng, nhà kính…

Bec tuoi phun suong cho vuon treo
Béc tưới phun sương cho vườn treo

Các loại béc phun sương thông dụng

– Béc tưới một ngõ: có cấu tạo miệng phun hướng xuống dưới, bán kính phun từ 0,5 – 0,6m dùng để tưới cục bộ cho các khu vực tưới riêng lẻ có bố trí cây trồng không đồng đều.

– Béc tưới hai ngõ: có cấu tạo hai miệng phun nằm ngang, dùng để tưới cho các khu vực hẹp như dãy chậu treo dọc theo hàng lang, những cây lan được treo sát tường hay trồng trên vách.

– Béc tưới bốn ngõ: cũng có cấu tạo ngang như như béc hai ngõ nhưng được bố trí đầu ra hướng về bốn phía do đó phù hợp cho các khu vực rộng lớn, bên cạnh đó còn giúp tăng khoảng cách lắp đặt giữa các béc tưới dẫn tới giảm số lượng béc tối đa.

Lý do nên sử dụng béc phun sương

– Các loại cây con cần cung cấp nước với tần suất và thời lượng cao trong ngày, do đó béc tưới phun sương sẽ giúp sử dụng nước hiệu quả nhất.

– Mật độ cây con trong vườn ươm rất dày nên cần loại béc tưới cây có thể cấp nước đến từng vị trí nhỏ.

– Vườn rau thường được trồng theo luống để tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch thường xuyên, việc bố trí béc tưới trên cao sẽ không làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch trong vườn.

– Nếu đã trồng hoa lan thì chúng ta đều biết cành nhánh của nó rất yếu và thời gian ra hoa rất lâu, do đó cần một loại béc tưới nước thật nhẹ để không làm tổn hại đến cây.

– Béc phun sương chuyên dụng có khả năng chống nhỏ giọt sau khi tắt, những cây con ngay bên dưới béc tưới sẽ không bị dư thừa nước.