Khái niệm

Có khá nhiều loại nhà biệt thự 1 tầng và 2 tầng với kiểu dáng sang trọng, hiện đại, giá trị thẩm mỹ cao nhưng lại được thiết kế một sân vườn không tương xứng. Sân vườn hiện đại phải đáp ứng được các tiêu chí sau: diện tích sân vườn đạt chuẩn theo quy hoạch xây dựng, bố trí tiểu cảnh và các khu chức năng hài hòa, sử dụng cây trồng có giá trị kinh tế cao, được lắp đặt hệ thống thống kỹ thuật hiện đại và có tổng thể hài hoàn với kiến trúc ngôi nhà. Sau đây Vina Vườn sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết kế sân vườn hiện đại cho nhà biệt thự 1 tầng và 2 tầng.

Cách thiết kế sân vườn hiện đại cho nhà biệt thự 1 tầng và 2 tầng

Xác định diện tích vườn

Đầu tiên chúng ta cần xác định diện tích tổng cộng của sân vườn, con số này được tính dựa vào diện tích mặt bằng của biệt thự 1 tầng hay biệt thự 2 tầng và quy chuẩn về quy hoạch xây dựng, cụ thể như sau:

 • Mặt bằng diện tích 200m2 thì mật độ xây dựng (phần diện tích dùng để xây nhà) là 70%, diện tích sân vườn tối đa là 30%, tương ứng 60m2.
 • Mặt bằng diện tích 300m2 thì mật độ xây dựng 60%, diện tích sân vườn tối đa 40%, tương ứng 120m2.
 • Mặt bằng diện tích 500m2 thì mật độ xây dựng 50%, diện tích sân vườn tối đa 50%, tương ứng 250m2.
 • Mặt bằng diện tích 1000m2 trở lên thì mật độ xây dựng 40%, diện tích sân vườn 60%, tương ứng 600m2.
Thiet ke san vuon hien dai cho nha biet thu
Một phong cách sân vườn hiện đại cho nhà biệt thự

Bố trí không gian sân vườn (bên hông, phía trước, trên các tầng)

 • Để thuận tiện cho việc bố trí không gian, chúng nên lựa chọn vị trí sẽ thiết kế vườn, trước hết là tầng trệt, nơi có diện tích sân vườn lớn nhất. Phía trước nhà, bên hông nhà và sân sau là những vị trí cơ bản nhất để bố trí sân vườn tầng trệt, đối với biệt thự vườn 2 tầng cỡ nhỏ (200m2 – 300m2) chỉ nên sử dụng 2 trong số 3 vị trí trên để tiết kiệm không gian và tập trung xây dựng sân vườn tốt hơn. Biệt thự lớn hơn 500m2 có thể sử dụng tất cả không gian xung quanh nhà để bố trí sân vườn, giúp ngôi nhà thoáng mát hơn, gần gũi với thiên nhiên, có không gian vui chơi và thư giãn cho cả gia đình. Nếu như biệt thự 1 tầng chỉ có thể sử dụng khuôn viên tầng trệt để thiết kế sân vườn thì biệt thự 2 tầng còn có thể bố trí ở ban công, lô gia, thông tầng trong nhà, dưới các bệ cửa sổ hay sân thượng. Xu hướng vườn hiện đại ngày nay ưu tiên việc bố trí cây xanh ở tất cả những nơi nào có thể trong nhà, thậm chí là khu vực dọc hành lang và chiếu nghỉ giữa các tầng cũng được tận dụng.
 • Sau khi đã chọn được vị trí thích hợp, chúng ta hãy xem xét đến kích thước của từng khu vực sân vườn. Những biệt thự 1 tầng và 2 tầng quy mô nhỏ, chỉ nên thiết kế khoảng sân vườn chiếm một bên hông nhà và bề rộng không quá 2m. Sân trước và sân sau nên thiết kế lệch nhau, ưu tiên cho phía sử dụng nhiều hơn bố trí được nhiều cây xanh và tiểu cảnh, nếu chia không gian cho cả 2 khu bằng nhau thì cả 2 đều có diện tích nhỏ. Sân sau nên được ưu tiên làm rộng nếu biệt thự của bạn có quang cảnh tốt phía sau nhà như hồ nhân tạo, sông, bãi biển. Sân trước sẽ được ưu tiên trong trường hợp khu biệt thự của bạn tiếp giáp với mặt đường phố đông đúc, sân vườn sẽ có thêm tác dụng ngăn cách ngôi nhà với không khí bụi bặm bên ngoài.
 • Biệt thự quy mô lớn do có không gian thoải mái nên kích thước sân vườn được tự do sáng tạo, lúc này chỉ cần lưu ý đến các tiểu cảnh bố trí trong vườn, kích thước khoảng sân phải đảm bảo vẫn thông thoáng khi kết hợp nhiều tiểu cảnh lại với nhau, đồng thời phải có khoảng không đủ rộng để dễ dàng tiếp cận đến từng khu.
 • Kích thước của những bồn cây ban công, dưới cửa sổ hay trong nhà thường có chiều dài tương ứng với khu vực đó để tạo ra cảm giác hài hòa, bề rộng thường không quá 40cm để không chiếm quá nhiều diện tích trong nhà và không gây ảnh hưởng đến kết cấu khung nhà.
Thiet ke san vuon hien dai cho nha biet thu 2 tang
Quang cảnh sân vườn biệt thự

Chọn loại tiểu cảnh cho sân vườn

Ngoài việc trồng cây xanh, chúng ta có thể kết hợp các loại tiểu cảnh khác để sân vườn bớt nhàm chán và thể hiện cá tính của mình như: hồ cá, hồ nước cảnh quan, hòn non bộ, đài phun nước, tượng đá nghệ thuật. hồ bơi… tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người.

Lựa chọn tiểu cảnh cần cân nhắc theo mệnh phong thủy, tiểu cảnh nước sẽ hợp với người có mệnh mộc và khắc với mệnh hỏa, tượng đá thì hợp với mệnh kim nhưng sẽ khắc mệnh thủy. 

Nếu biệt thự 1 tầng và biệt thự 2 tầng không có nhiều không gian sân vườn thì nên lựa chọn ít tiểu cảnh và đặt ở những nơi phù hợp, không bố trí ở vị trí hẹp như bên hông nhà và phần sân không được ưu tiên. Bên trong nhà nên hạn chế sử dụng tiểu cảnh nước, chỉ nên trồng các loại cây dễ chịu để không gây nguy hiểm.

Thiết kế lối đi 

Lối đi là phần không thể thiếu cho khuôn viên bên ngoài của ngôi nhà, giúp định hình phương hướng khi bước vào nhà, giảm phần bỡ ngỡ cho những vị khách mới đến chơi nhà, ngăn cách các không gian chức năng và tiểu cảnh sân vườn, giữ vệ sinh khi di chuyển trong vườn…

Chúng ta cần thiết kế một lối đi chính để nối từ cổng vào bên trong nhà, đồng thời rẽ nhánh đến các khu vực khác. Lối đi cấp thấp hơn sẽ có nhiệm vụ phân chia các khu tiểu cảnh và khu chức năng với nhau, lối đi này sẽ kiêm luôn nhiệm vụ tiếp cận các khu sát bên nhau. Thêm vào đó là các lối đi phụ bên trong các khu chức năng để đảm bảo cho quá trình theo dõi và chăm sóc từng khu vực.

Bề rộng của các lối đi sẽ khác nhau, lối đi bộ sẽ vào khoảng 60cm, vừa đủ cho 1 người đi, được thiết kế bằng cách nhiều cách khác nhau như: rải sỏi, rải đá mi, đổ bê tông cứng, lót bằng đá xanh ngẫu nhiên hoặc đá xanh có hình dáng cụ thể như hình chữ nhật hoặc hình tròn… Lối đi dành cho xe sẽ rộng tầm 2m thường được đổ bê tông hoặc rải đá mi, lối đi được trồng xen cỏ bên trong theo hình bàn cờ, vừa trang trí vừa có tác dụng chống lại hiện tượng giãn nở của bê tông.

Thiet ke san vuon hien dai cho nha biet thu 1 tang
Tiểu cảnh làm sân vườn trở nên đặc sắc hơn

Chọn loại cây trồng: cây sang trọng, vận dụng yếu tố phong thủy

Sân vườn hiện đại cần phải được phân tầng cây trồng và sử dụng những chủng loại có giá trị kinh tế và thẩm mỹ, Vina Vườn xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

 • Đối với cây tầng thấp nên sử dụng cỏ nhung hoặc cỏ lông heo, những loại này rất thẩm mỹ, dễ trồng, khó chết.
 • Đối với cây tầm trung để trang trí có thể dùng hoa hồng, tùng, mai chiếu thủy…đây là những loại cây có kiểu dáng đẹp, dễ cắt tỉa để tạo hình, đồng thời cũng sẽ khác biệt tùy vào cách người trồng và chăm sóc nên sẽ rất thích hợp cho những khu vườn đẳng cấp.
 • Cây tầm cao nên lựa chọn chà là, bàng đài loan, sò đo cam…màu sắc và kiểu dáng rất sang trọng, ít rụng lá và phát triển tán cây rất nhanh.
 • Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại cây trang trí như lan, cây si, cây ắc ó dùng để tạo hình hoặc làm ranh giới, làm hàng rào.

Cây trồng trong nhà nên lựa chọn những loại hoa có mùi hương nhẹ, màu sắc nhạt và dễ sinh trưởng phát triển vì điều kiện sống khó khăn hơn so với khuôn viên bên ngoài. Có thể tham khảo các cây như: hương thảo, lưỡi hổ, mai chỉ thiên, cỏ lan chi…

Chúng ta cũng nên biết một số nguyên tắc phong thủy cơ bản khi trồng cây:

 • Không nên đặt nhiều cây to trong vườn hoặc chắn ở cổng.
 • Trồng cây theo cặp đối xứng hoặc mỗi loại nên trồng theo số lẻ 3 – 5 – 7
 • Hướng tây bắc nên trồng cây to tạo bóng mát
 • Hướng bắc và đông bắc phải trong các loại cây dày, có khả năng chắn gió
 • Hướng đông nam và nam phù hợp để trồng các loại cây tầng thấp.
Thiet ke san vuon hien dai cho nha biet thu 2 tang
Biệt thự 2 tầng được bao phủ bởi cây xanh

Thiết kế hệ thống kỹ thuật hiện đại

Hai hệ thống kỹ thuật chính mà một sân vườn hiện đại nên có đó là hệ thống chiếu sáng và hệ thống tưới tự động.

Đèn sân vườn bao gồm đèn chiếu sáng lối đi và đèn spotlight, spotlight dùng để chiếu sáng tập trung vào các điểm nhấn trong sân vườn như cây to, cây giá trị cao, tượng đá nghệ thuật… mỗi điểm nên sử dụng khoảng 3 đèn xung quanh. Đèn lối đi được bố trí dọc theo một hoặc hai bên tùy thuộc vào độ rộng của lối đi, nên sử dụng đèn có quang phổ thấp và bố trí khoảng cách ngắn để ánh sáng trong vườn ban đêm ở mức dịu nhẹ.

Hệ thống tưới tự động cho biệt thự 1 tầng và 2 tầng nên được sử dụng toàn bộ bằng các thiết bị âm bên dưới mặt đất, điều khiển qua bộ hẹn giờ trung tâm có kết nối wifi để người dùng có thể điều chỉnh hệ thống tưới cây từ xa.

Thiết kế kiến trúc phù hợp với sân vườn

Không chỉ chú ý vào cách thiết kế sân vườn, chúng ta cần phải lưu ý thêm một số yếu tố nhỏ trong thiết kế kiến trúc của biệt thự 1 tầng và biệt thự 2 tầng để có được một sân vườn hiện đại:

 • Sử dụng tường bằng vách kính ở những mặt tiếp giáp với sân vườn để cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên, phát huy hết điểm mạnh của một ngôi nhà có nhiều không gian cây xanh.
 • Trang trí màu sơn tông thể cho ngôi nhà bằng những gam màu trung tính như nâu, kem, xám, ghi và trắng. Những màu này tuy không nổi bật nhưng sẽ giúp các mảng xanh quanh nhà nổi bật hơn và làm cho mắt người nhìn luôn dễ chịu.
 • Không nên tạo hình nhiều cho các góc cạnh của ngôi nhà, chỉ sử dụng những đường nét cơ bản, vì ngôi nhà đang được trang trí bằng số lượng cây xanh, nếu quá chăm chút vào họa tiết sẽ khiến tổng thể trở nên rối.
 • Thiết kế phần ngoại thất của ngôi nhà bằng những vật liệu và đồ dùng có nguồn gốc thiên nhiên như gỗ, mây, tre, nứa..
Thiet ke san vuon hien dai cho nha biet thu 2 tang
Một cụm tiểu cảnh bên ngoài ban công nhà biệt thự

Lợi ích khi thiết kế sân vườn hiện đại

 • Mang đến sự thư giãn và giải tỏa căng thẳng sau một ngày mệt mỏi, sự tươi mát và hiện đại của sân vườn sẽ tiếp thêm năng lượng và động lực cho bạn. Các thành viên còn có thể sử dụng không gian sân vườn để vui chơi, xả stress.
 • Trải nghiệm công nghệ hiện đại tại chính khu vườn của bạn như đèn cảm ứng theo ánh sáng mặt trời, hệ thống tưới tự đồng có thể bật tắt bằng smartphone dù cho bạn đang ở đâu.
 • Điều hòa không khí và cải thiện không gian sống của gia đình, ion âm được tạo ra từ cây cối sẽ góp phần cải thiện quá trình lưu thông máu của cơ thể, độ ẩm cao trong không khí giúp tránh các triệu chứng khô da, khô mũi, da nứt nẻ và đau rát…
 • Nâng tầm giá trị của ngôi nhà bằng những thiết kế và trang thiết bị hiện đại, thẩm mỹ.

Những câu hỏi thường gặp

Nên làm sân vườn có diện tích bao nhiêu cho biệt thự 1 tầng và biệt thự 2 tầng?

Diện tích sân vườn hợp lý sẽ phụ thuộc vào tổng diện tích ngôi nhà:
– Tổng diện tích 200m2 thì sân vườn chiếm tối đa 30% là 60m2.
– Tổng diện tích 300m2 thì sân vườn chiếm tối đa 40% là 120m2.
– Tổng diện tích 500m2 thì sân vườn chiếm tối đa 50% là 250m2.
– Tổng diện tích 1000m2 thì sân vườn chiếm tối đa 60% là 600m2.

Sân vườn hiện đại cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Sân vườn hiện đại cần đáp ứng các tiêu chí sau: diện tích sân vườn đạt chuẩn theo quy hoạch xây dựng, bố trí tiểu cảnh và các khu chức năng hài hòa, sử dụng cây trồng có giá trị kinh tế cao, được lắp đặt hệ thống thống kỹ thuật hiện đại và có tổng thể hài hoàn với kiến trúc ngôi nhà

Các yếu tố kiến trúc nào giúp cho sân vườn trở nên hiện đại hơn?

Các yếu tố kiến trúc giúp sân vườn hiện đại hơn là: lắp đặt vách kính ở các mặt tiếp giáp với sân vườn, sử dụng màu sơn trung tính cho ngôi nhà, giảm bớt họa tiết cầu kì cho ngôi nhà, trang trí ngoại thất bằng vật liệu từ thiên nhiên.