Tại sao nên hiện đại hóa sân vườn nhà cấp 4

Sân vườn của nhà cấp 4 hiện đại nên mang hơi hướng thời đại mới để tổng thể khuôn viên nhà được nâng tầm giá trị lên mức tối đa. Để giá trị này luôn được giữ vững, chúng ta phải có cách chăm sóc khu vườn đúng đắn, hãy cùng xem bài viết này để biết Vina Vườn thực hiện điều đó như thế nào nhé.

Hướng dẫn chi tiết

Quản lý sân vườn 

Đầu tiên, chúng ta cần phải có một bảng biểu cụ thể để theo dõi và quản lý tình hình diễn ra trong khu vườn, cho dù bạn là người làm vườn, chủ nhân ngôi nhà hoặc cả hai thì cũng không nên bỏ qua bước này khi đang chăm sóc sân vườn cho nhà cấp 4 hiện đại. Bảng biểu này sẽ có những mục cụ thể như sau:

  • Đối tượng: là tất cả những gì nằm bên trong khuôn viên sân vườn của mình như cây cảnh, cỏ, cây hoa, cá koi, hồ bơi, hòn non bộ, tường cây… nhớ rằng hãy liệt kê thật chi tiết, càng chi tiết càng tốt, nếu không thì có thể đối tượng đó sẽ không được chăm sóc kỹ lưỡng.
san vuon nha cap 4 hien dai
Sân vườn hiện đại có hệ thống tưới cây tự động
  • Vị trí: thể hiện vị trí cụ thể của từng đối tượng trong vườn, giả sử nếu như nhà bạn có hai hồ cá ở sân trước và sân sau, hạng mục vị trí sẽ giúp xác định chính xác đối tượng hồ cá đang xem xét nằm ở đâu. Hạng mục này còn rất tiện lợi với những người chưa quen thuộc với sân vườn nhà bạn, giúp họ làm việc chính xác và nhanh hơn. Để rút gọn bảng biểu, bạn cũng có thể ghép chung vị trí vào cho đối tượng ví dụ như: đối tượng 1 là hồ có sân trước và đối tượng 2 là hồ cá sân sau, đối tượng 3 là hồ cá bên hông… hãy điều chỉnh theo sở thích của mình.
  • Công việc: là những phần việc cần làm để chăm sóc khu vườn như : cắt tỉa cành, thu hoạch trái, làm sạch gốc, nhổ cỏ, cho cá ăn, thay nước hồ cá, bón phân, thay đất, kiểm tra hệ thống kỹ thuật.. 
  • Tình trạng: thể hiện trạng thái hiện tại của đối tượng, ví dụ như đối với cây sẽ có những trạng thái như : bình thường, vàng lá, khô cành, rầy ăn lá, có sâu, úng gốc… Mục này sẽ không thường xuất hiện nội dung và cũng không ai muốn cây mình bị bệnh tuy nhiên nó sẽ giúp chúng ta đưa ra giải pháp xử lý kịp thời cho cây.
  • Thời gian làm việc: sẽ ứng với hạng mục công việc, mỗi công việc sẽ có khoảng thời gian làm mỗi lần và chu kì làm việc khác nhau, như tưới cây chẳng hạn thì phải làm hằng ngày, mỗi lần khoảng 15 phút còn bón phân thì cần chu kỳ lặp lại lâu hơn, có thể là khoảng 7-10 ngày mới cần bón phân một lần.

Ngoài ra chúng ta còn có thể bổ sung thêm những hạng mục cho phù hợp với khu vườn của mình, đồng thời lên bảng chi tiết cho từng công việc để không bị bỏ sót và làm chính xác hơn.

nha cap 4 san vuon hien dai
Tận dụng một phần mái nhà để trồng cây

Thay đất cho vườn

Trước tiên cần nắm rõ cấu tạo các lớp đất của một khu vườn dành cho nhà cấp 4 hiện đại, nếu được làm đúng chuẩn sẽ bao gồm các lớp sau:

Lớp cát nằm ở dưới cùng có mục đích làm phẳng bề mặt khi xây dựng, dễ tạo độ dốc thoát nước cho vườn, rút nước nhanh không gây ngập úng. Kế tiếp là một lớp vải địa kỹ thuật để ngăn cách cát với lớp đất bên trên để chúng không trộn lẫn vào nhau đồng thời làm chậm quá trình rút nước. Phần trên cùng là đất trồng có màu đen rất nhuyễn và xốp, đôi khi còn được trộn xơ dừa, đây là lớp đất chứa rất nhiều dinh dưỡng bên trong cho cây hấp thụ, sau một thời gian sử dụng, cây hút hết chất dinh dưỡng từ lớp đất này nên cần phải thay mới. 

Thông thường sẽ cần thay đất sau 1-2 năm, nếu thường xuyên bón phân thì khoảng thời gian này sẽ lâu hơn do cây được cung cấp thêm chất dinh dưỡng từ phân. Khi thay đất chỉ cần vét xuống đến khi đụng lớp vải địa kỹ thuật, không được làm rách lớp vải này và động đến lớp cát bên dưới, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thoát nước của vườn. 

Cắt cây tỉa cành

Sân vườn hiện đại yêu cầu độ thẩm mỹ rất cao nên công việc cắt tỉa cành phải được làm thường xuyên và đầu tư vào đó những trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng để đảm bảo độ chính xác, chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian, công sức.

Có những dụng cụ cán dài dùng để cắt tỉa cành cho những cây cao, chúng ta nên trang bị một cái trong nhà để có thể làm việc dễ dàng và an toàn hơn. Đối với những cây cảnh thấp vừa tầm tay với, cành nhánh ít nhưng rất nhiều lá, khi cắt tỉa sẽ rơi trên mặt cỏ rất khó vệ sinh, trường hợp này đã có dụng cụ kết hợp với hộc chứa, lá sẽ rơi vào trong hộc sau khi cắt tỉa không cần phải quét dọn. Cuối cùng là máy cắt cỏ, dụng cụ không thể thiếu khi có một sân vườn rộng, hiện nay còn có robot cắt cỏ tự động di chuyển khắp vườn rất tiện lợi cho chúng ta.

san vuon hien dai cho nha cap 4
Thiết kế dàn treo để trồng cây trên mái nhà

Bón phân

Bón phân là hình thức cung cấp dinh dưỡng cho cây, đồng thời còn giúp trao đổi chất với lớp đất trồng, kéo dài chu kỳ thay đất hơn do đó cần phải bón phân định kỳ cho cây vì không ai muốn phải thay đất trồng cho một mảnh vườn lớn như của nhà cấp 4 hiện đại.

Hai loại phân bón chính là phân hóa học và phân hữu cơ, vì lý do sức khỏe mà ngày nay phân hóa học rất ít được sử dụng. Phân hữu cơ đa phần là phân chuồng được ủ hoai mục để tạo ra những vi khuẩn có lợi cho cây, tuy nhiên quá trình này lại gây ra mùi khó chịu. Để xử lý vấn đề này, người ta đã sản xuất phân hữu cơ đóng gói, được xử lý mùi mà chất lượng vẫn không đổi, đây là lựa chọn hàng đầu cho chúng ta.

Tưới cây tự động

Hệ thống tưới tự động được lắp đặt rất nhiều cho sân vườn từ nhỏ đến lớn và đã chứng minh được sự tiện lợi và mức độ chuyên nghiệp của mình. Tuy nhiên chất lượng của hệ thống tưới tự động cũng có nhiều mức độ, chúng được thể hiện qua giá trị thẩm mỹ và công nghệ hiện đại.

Để có được một hệ thống tưới tự động thẩm mỹ nhất thì điều quan trọng là tất cả phải được lắp đặt hoàn toàn bên dưới mặt đất, kể cả đường ống dẫn nước lẫn béc tưới. Béc tưới phun mưa pop-up là lựa chọn hàng đầu để thực hiện điều này, loại béc này hoàn toàn âm bên dưới mặt đất và chỉ nhô lên khi tưới. Có hai loại béc tưới pop-up: pop-up spray là kiểu tưới dạng màng đẹp mắt, phù hợp cho sân cỏ nhỏ hơn 5m: loại thứ 2 là béc tưới pop-up rotor có kiểu phun tia tiết kiệm nước, phù hợp cho sân cỏ lớn. Ngoài việc phun mưa, trong vườn có có những gốc cây cần được bổ sung tưới nhỏ giọt để đáp ứng đủ nước, chúng ta nên sử dụng ống nhỏ giọt chôn quanh gốc cây thây vì gắn béc tưới nhỏ giọt để tăng mức độ thẩm mỹ.

Các loại cảm biến sẽ giúp cho hệ thống tưới tự động trở nên hiện đại, chuyên nghiệp và chính xác. Chúng sẽ kiểm soát các số liệu của sân vườn và đưa ra thời điểm tưới thích hợp nhất. Những loại cảm biến được ưa chuộng hiện nay là: cảm biến mưa, cảm biến độ ẩm, cảm biến nhiệt độ…

Hệ thống tưới cây tự động

Phun thuốc và thu hoạch

Đây là những phần việc dành cho nhà vườn cấp 4 có sở thích trồng các loại cây ăn trái, rau củ với mục đích tự cung tự cấp. Những cây cảnh thông thường ngoại trừ lan và hồng ra thì hầu như đều có thể sống tốt và không bị sâu bệnh tấn công. Chu kì và cách làm tùy thuộc vào loại cây mà chúng ta đang trồng, lấy ví dụ loại cây rất hay bị sâu bệnh như sầu riêng thì cần pha thuốc với nồng độ 2% cho mỗi lần phun cách nhau 7 ngày. Thời gian thu hoạch cũng rất khác nhau, nếu thu hoạch số lượng lớn nên sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp để chất lượng trái cây được tốt nhất.

Lợi ích

Có rất nhiều lợi ích khi bạn áp dụng phương pháp quản lý khoa học cho một khu vườn của nhà cấp 4 hiện đại:

  • Cây luôn sinh trưởng và phát triển tốt theo đúng như cách mà chủ nhân khu vườn mong muốn, tình trạng cây chết hầu như là không có, giảm được rất nhiều tổn thất.
  • Khu vườn luôn giữ được dáng vẻ hiện đại và thẩm mỹ của mình.
  • Không làm gián đoạn khoảng thời gian vui chơi, giải trí của gia đình vì phải chăm sóc vườn.
  • Tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được tính xác của công việc.

Những câu hỏi thường gặp

Công nghệ hiện đại nào có thể áp dụng khi làm sân vườn nhà cấp 4?

Những công nghệ hiện đại giúp việc làm sân vườn nhà cấp 4 trở nên dễ dàng và thuận tiện có thể kể đến: máy cắt cỏ tự động, tưới cây tự động điều khiển qua smartphone, công nghệ tưới theo thời tiết, hệ thống châm phân tự động…

Những yếu tố nào cần lưu ý khi làm sân vườn nhà cấp 4 hiện đại?

Sân vườn nhà cấp 4 hiện đại phải đảm bảo có được các yếu tố: thẩm mỹ cao, tiện lợi khi sử dụng, áp dụng công nghệ hiện đại, có tính chuyên nghiệp và có nguồn gốc tự nhiên.

Tại sao cần phải lập bảng quản lý sân vườn?

Việc lập bảng quản lý sân vườn khiến công việc làm vườn trở nên chuyên nghiệp hơn, thuận tiện cho chủ nhà theo dõi và xử lý, phối hợp các công việc làm vườn theo thứ tự hợp lý, không bị cản trở nhau.