Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới cây bằng cách cho nước nhỏ giọt vào gốc cây theo một lịch trình được cài đặt sẵn. Nhỏ giọt là phương pháp tưới rất được ưa chuộng vì có thể tiết kiệm được một lượng nước lớn, giảm thiểu tình trạng bay hơi của nước, chống xói mòn đất, hệ thống cũng không cần yêu cầu áp lực cao, dễ sử dụng và lắp đặt.

Thành phần của một hệ thống tưới nhỏ giọt

Một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh bao gồm những thành phần sau:

 • Bộ hẹn giờ: có chức năng hẹn giờ tưới tự động cho hệ thống nhỏ giọt, để lắp đặt tại nhà, người ta thường sử dụng bộ hẹn giờ dùng pin vì chúng nhỏ gọn và có giá thành tốt.
 • Bộ lọc: giúp bảo vệ béc tưới nhỏ giọt không bị nghẹt trong quá trình sử dụng. Loại lọc này được gắn trực tiếp trên đường ống nên có kích thước và dễ dàng vệ sinh.
 • Ống dẫn nước: làm nhiệm vụ cung cấp nước đến từng béc nhỏ giọt, kích cỡ ống thường dùng cho hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà là 16mm, 8mm, 6mm, 4mm…
 • Béc tưới nhỏ giọt: cấp nước trực tiếp cho cây theo bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Có rất nhiều loại béc tưới nhỏ giọt khác nhau, được phân loại theo cấu tạo, lưu lượng và chức năng.
 • Phụ kiện liên kết: có chức năng liên kết các thành phần của hệ thống tưới lại với nhau, có thể phân loại phụ kiện theo chức năng của chúng như sau: phụ kiện liên kết bộ hẹn giờ vào nguồn nước, phụ kiện liên kết ống dẫn nước vào bộ hẹn giờ, phụ kiện liên kết béc tưới nhỏ giọt vào ống dẫn nước.

Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt

Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Các bước chuẩn bị trước khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Để việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động tại nhà trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, chúng phải có những bước chuẩn bị thật đầy đủ.

Bước 1: Chuẩn bị số lượng và chủng loại béc tưới nhỏ giọt 

Để làm được điều này cần phải biết thông số kỹ thuật của các loại béc tưới nhỏ giọt cùng với nhu cầu dùng nước và số lượng cây trong vườn. Nếu chúng ta chỉ muốn sử dụng cùng một loại béc tưới nhỏ giọt cho toàn bộ vườn thì những cây cần nhiều nước phải sử dụng nhiều béc tưới hơn cây cần ít nước. Nếu muốn sử dụng một béc tưới cho một cây, chúng ta phải chọn cho cây cần nhiều nước loại béc tưới có lưu lượng nước lớn và cây cần ít nước dùng loại béc tưới có lưu lượng nước nhỏ hơn. Công tác chuẩn bị này rất quan trọng, vừa đảm bảo đủ số lượng béc tưới nhỏ giọt cần dùng cho vườn một cách hợp lý, vừa đảm bảo cung cấp đủ nước cho tất cả các cây trong vườn.

Bước 2: Chuẩn bị số lượng và kích cỡ ống dẫn nước 

Kích cỡ ống sẽ ảnh hưởng đến lượng nước mà nó truyền tải, ống càng lớn thì càng cung cấp được nhiều nước. Dựa vào số lượng và chủng loại béc tưới đã chuẩn bị ở bước 1, chúng ta sẽ tính ra được tổng lượng nước cần sử dụng và từ đó chọn được kích cỡ ống dẫn nước phù hợp. Đo đạc chính xác chiều dài và chiều rộng của vườn nhà để biết được chiều dài ống cần thiết, như vậy là hoàn thành xong bước chuẩn bị thứ 2.

Bước 3: Chuẩn bị bộ hẹn giờ tưới nhỏ giọt tự động

Để có được một bộ hẹn giờ phù hợp cho khu vườn của bạn, cần phải lưu ý 2 đặc điểm sau: 

 • Với quy mô nhỏ như các khu vườn tại nhà, chúng ta nên sử dụng bộ hẹn giờ dùng pin, dòng sản phẩm này có tích hợp sẵn van điện từ bên trong, lắp đặt trực tiếp trên đường ống nước, vừa nhỏ gọn đơn giản, vừa an toàn với người sử dụng.
 • Bộ hẹn giờ dùng pin có nhiều kích cỡ khác nhau, kích cỡ càng lớn càng sử dụng được nhiều béc tưới nhỏ giọt, dựa vào số lượng đã tính toán ở bước 1, chúng ta sẽ lựa chọn được bộ hẹn giờ phù hợp.
 • Trong trường hợp khu vườn có nhiều loại cây có nhu cầu tưới khác nhau, ví dụ vừa phun sương cho lan vừa tưới nhỏ giọt cho các chậu cây nhỏ, chúng ta cần sử dụng nhiều bộ hẹn giờ để cài đặt thời gian tưới khác nhau cho mỗi loại.
He thong bec tuoi nho giot
Béc tưới nhỏ giọt được lắp đặt

Bước 4: Chuẩn bị bộ lọc

Lọc nước là bộ phận quan trọng của hệ thống tưới tự động, chúng ta thường hay lầm tưởng rằng nguồn nước sử dụng tại nhà rất sạch tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian sẽ thấy rất nhiều cặn bẩn bám bên trong đường ống và các thiết bị vệ sinh. Do đó cần phải chuẩn bị cho hệ thống tưới nhỏ giọt tự động tại nhà một bộ lọc để bảo vệ đường ống và béc tưới nhỏ giọt. Việc lựa chọn lọc rất đơn giản, kích cỡ của lọc sẽ tương ứng với kích cỡ của đường ống chính, ví dụ như lọc 16mm, lọc 27mm, lọc 34mm…

Bước 5: Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện liên kết

Phụ kiện liên kết hệ thống tưới nhỏ giọt tự động được chia thành các loại sau:

 • Phụ kiện kết nối bộ hẹn giờ vào nguồn nước: trong bộ phụ kiện này cần có van khóa để ngắt nước khẩn cấp và bộ chia để sử dụng lại vòi nước (trong trường hợp nguồn cấp là một vòi nước máy). Thêm vào đó là một số phụ kiện chuyển đổi để phù hợp với nguồn nước.
 • Phụ kiện kết nối bộ hẹn giờ với đường ống nước: phụ kiện này có một đầu ren khớp với bộ hẹn giờ và đầu còn lại cùng kích cỡ với ống dẫn nước.
 • Phụ kiện liên kết ống: bao gồm tê, co, bít, nối, nẹp…để liên kết các đoạn ống lại với nhau và cố định đường ống.
 • Phụ kiện liên kết béc tưới: là các chốt nối béc tưới nhỏ giọt vào đường ống và các thân cắm để cố định béc tưới vào chậu. 

Các bước lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Bước 1: Lắp đặt bộ hẹn giờ vào nguồn nước

Khi lắp đặt bộ hẹn giờ vào nguồn nước cần lưu ý rằng:

 • Lắp đặt đúng chiều, đúng phương theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Lắp đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Không gian xung quanh bộ hẹn giờ phải đủ rộng để sửa chữa, thay pin và cài đặt.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống đường ống

 • Để việc lắp đặt hệ thống đường ống dễ dàng, trước hết cần phải đo đạc và cắt ống thành từng đoạn vừa vặn với các vị trí cần lắp.
 • Cố định sơ bộ vào tường hoặc hàng rào ở vị trí cần lắp (lưu ý rằng không cố định quá chặt, sẽ gây khó khăn khi gắn phụ kiện và béc tưới ở những bước sau).
 • Liên kết những đoạn ống lại với nhau bằng phụ kiện co, tê, nối. Ở bước này chưa gắn bít vào cuối đường ống để có thể xả cặn bẩn sau khi lắp.
Hệ thống tưới nhỏ giọt – Béc tưới Shrubbler

Bước 3: Xả cặn trong đường ống

Đặt đầu xả của mỗi đoạn ống vào các vị trí có thể thoát nước tốt và bắt đầu mở nước để làm sạch ống. Đường ống càng dài thì thời gian xả càng lâu, đợi cho đến khi thấy nước không còn cặn bẩn. Sau khi hoàn tất việc súc xả đường ống thì bít toàn bộ đường ống lại.

Bước 4: Lắp đặt béc tưới nhỏ giọt

Béc tưới nhỏ giọt được lắp đặt theo các bước sau:

 • Đục lỗ trên ống chính bằng dụng cụ chuyên nghiệp, nên đục lỗ hướng về phía chậu cây cần lắp để độ dài ống nhánh dẫn vào chậu là ngắn nhất.
 • Gắn chốt nối liên kết giữa ống chính và ống nhánh vào lỗ vừa đục.
 • Gắn ống nhánh vào chốt liên kết, nên cắt đoạn ống nhánh có độ dài phù hợp để dễ di chuyển các chậu.
 • Lắp đặt béc tưới nhỏ giọt vào cuối đường ống nhánh.
 • Gài béc tưới nhỏ giọt lên thân cắm cố định (đối với các loại béc tưới nhỏ giọt không dính liền với thân cắm).
 • Trong quá trình lắp đặt béc tưới nên kết hợp với việc cố định ống kỹ càng để tiết kiệm thời gian.

Bước 5: Cài đặt thời gian và vận hành hệ thống

 • Tùy thuộc vào tính chất cây trồng để cài đặt thời gian tưới cho phù hợp, tránh tưới vào ban đêm và giữa trưa. 
 • Nên chia thời gian tưới thành nhiều lần trong ngày, cây sẽ có thời gian hấp thụ nước tốt hơn.
 • Mở nước tưới để kiểm tra lượng nước vào từng chậu, thay thế các béc bị lỗi, kiểm tra rò rỉ trên đường ống.