Không có gì khó chịu hơn việc nhìn thấy lũ sâu bọ đậu trên những cành cây mà bạn đã mất bao công sức chăm sóc cẩn thận, khiến cho những cây này rũ xuống, xác xơ và héo úa. Thay vì giải pháp là phải đi đến cửa hàng thuốc trừ sâu, Vina Vườn xin gửi đến bạn một số phương pháp tự nhiên giúp ngăn chặn sâu hại hiệu quả, đồng thời ít gây ảnh hưởng đến môi trường và những sinh vật sống xung quanh.

Ngăn cản sinh vật gây hại bằng vòi phun nước

Bạn có biết rằng chúng ta có thể ngăn chặn sâu hại chỉ bằng cách tưới sạch chúng không? Chính xác là như vậy, vòi nước là công cụ quản lý sâu bọ gây hại đơn giản nhất. Bạn có thể khiến nó hiệu quả hơn nếu lực nước từ vòi bắn ra mạnh hơn, và vòi tưới nước X-Stream là một trong những công cụ hiệu quả để tiêu diệt những loài sâu bọ này.

Bạn có thể dùng vòi phun nước để giúp cây cối không bị các loại động vật như chim, chuột chũi, lợn rừng… gây hại. Nếu có thể bạn hãy sử dụng thiết bị dò chuyển động của sân vườn để kích hoạt ngay lập tức hệ thống tưới nước tự động, điều này sẽ khiến chúng chạy đi vì bị ướt.

Ngan chan sau hai voi he thong tuoi tu dong
Xua đuổi sinh vật gây hại bằng hệ thống tưới tự động

Đuổi ốc sên bằng bia

Những con ốc sên bị thu hút bởi mùi men đậm đà của bia. Bạn có thể dùng lon hoặc một thứ gì đó có đáy sâu để bẫy những con ốc sên này. Sử dụng nước ép trái cây để bẫy cũng là một lựa chọn rất hiệu quả.

Dùng bình diệt côn trùng tự chế

Có nhiều chủ vườn tiết kiệm chi phí bằng cách tự chế ra một bình xịt diệt côn trùng với xà phòng rửa bát, dầu thực vật và nước. Vina Vườn xin gửi đến bạn công thức cho bình xịt diệt côn trùng như sau: pha 2,5 muỗng canh xà phòng rửa bát với 2,5 muỗng canh dầu thực vật vào 4 lít nước, sau đó cho thêm hai thìa nước sốt ớt cay vào hỗn hợp và trộn đều. Với công thức này bạn có thể ngăn chặn sâu hại và rất nhiều loại sinh vật khác có hại cho khu vườn.

Tỏi cũng là một lựa chọn không tồi

Một điều rõ ràng là sâu bọ cũng không thích tỏi giống như ma cà rồng vậy. Do đó để bảo vệ cây trồng trong nhà bạn hãy cắm một vài nhánh tỏi vào đất. Nếu ở ngoài trời bạn hãy tạo ra bình xịt côn trùng bằng cách dập sáu nhánh tỏi nhuyễn và đổ vào một lít nước sôi để tạo nên hỗn hợp cô đặc, cuối cùng là khuấy đều hỗn hợp và cho vào bình xịt. Lưu ý là bạn hãy lọc sạch các mẩu tỏi để chúng không làm tắc vòi phun nhé.

Dùng đồng để ngăn chặn ốc sên

Vina Vườn sẽ gợi ý cho bạn một cách khá an toàn, không độc hại để ngăn ốc sên xâm nhập vào khu vườn, đó là dùng dải đồng để lót mép vườn. Ốc sên ghét đồng nên sẽ không bò qua các dải đồng này, do đó bạn sẽ không mất công sức để tìm và diệt chúng.

Trộn các loại cúc vạn thọ với nhau

Mùi cay nồng mà bạn thấy phát ra từ cúc vạn thọ có tác dụng xua đuổi ruồi trắng và bọ trĩ, khiến chúng trở nên rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sâu bọ gây hại cho khu vườn. Đồng thời, cúc vạn thọ cũng thu hút các loại côn trùng có ích như bọ rùa – loài bọ này chuyên tấn công và tiêu diệt rệp, sâu sừng và tuyến trùng.

Đây chỉ là bước khởi đầu khi nói đến việc kiểm soát dịch hại tự nhiên. Các loại thực vật như bạc hà, dầu Neem và nhiều thành phần khác có thể được thêm vào thuốc xịt côn trùng tự chế để tăng cường hiệu quả. Cuối cùng là bạn có thể đọc lại bài viết này và làm theo các hướng dẫn của Vina Vườn, và sau đó chúng ta có thể nói lời tạm biệt với các loài sâu hại.