Tưới pop-up là gì?

Tưới pop-up là kiểu phun của một loại béc tưới cây nếu nói theo một cách chính xác. Béc tưới pop-up được lắp đặt quanh khu vực cần tưới nhưng nằm bên dưới mặt đất, chỉ để lộ ra một hình tròn bằng cổ tay trên bãi cỏ. Khi hệ thống tưới hoạt động, béc tưới sẽ tự động trồi lên khỏi mặt đất, phun nước ra xung quanh và quay trở lại vị trí ban đầu khi hệ thống ngừng hẳn.

Nguyên lý hoạt động

Béc tưới pop-up có khả năng tưới tự động là nhờ vào áp lực nước. Cấu tạo của nó bao gồm ba phần:

  • Vỏ bên ngoài giúp bảo vệ béc không bị tác động bởi đất đá xung quanh và giữ cho chất lượng dòng nước chảy bên trong luôn sạch.
  • Lõi bên trong là thành phần chính giúp béc tưới pop up có thể phun thành nhiều kiểu khác nhau tùy vào mỗi loại béc, bên cạnh đó cũng có thể điều chỉnh góc độ và bán kính tưới cho từng khu vực thích hợp.
  • Lò xo liên kết vỏ và lõi sẽ thể hiện được mức độ mạnh yếu của nguồn nước, đồng thời cũng là yếu tố giúp cho béc tưới pop up có thể hoạt động được như mong muốn. Nếu áp lực nước thắng lực căng của lò xo, lõi béc tưới sẽ được nâng lên. Nếu áp lực nước nhỏ hơn lực căng của lò xo, lõi béc tưới sẽ hạ xuống.
Video hoạt động của Béc tưới pop-up Rotor 55169

Ưu điểm của hệ thống tưới pop-up

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới pop-up:

  • Thiết kế độc đáo giúp tăng giá trị thẩm mỹ và mức độ chuyên nghiệp cho một dự án tưới cảnh quan.
  • Hệ thống đạt tuổi thọ cao do tránh được những tác động phía trên mặt đất.
  • An toàn và thân thiện với người sử dụng. Người già và trẻ em đều có thể sinh hoạt vui chơi thoải mái trên chính khu vườn của mình.
  • Dễ dàng điều chỉnh bán kính tưới nên đáp ứng được các quy mô dự án khác nhau.
  • Do có thể điều chỉnh góc phun thoải  mái từ 0 – 3600 nên béc tưới pop-up giảm thiểu tối đa lượng nước phun ra bên ngoài bãi cỏ, giúp hệ thống tưới sử dụng nước hiệu quả nhất.
Tuoi pop up
Hệ thống tưới pop-up với nhiều ưu điểm vượt trội

Một số béc tưới pop-up thông dụng

Spray

Đây là kiểu phun tạo ra một màn nước có độ rộng phụ thuộc vào góc độ và bán kính đã định sẵn. Màn nước càng rộng thì lưu lượng càng lớn, do đó béc tưới Spray sẽ tiết kiệm được thời gian tưới so với các loại béc tưới khác. Nó thường phù hợp với các bãi cỏ có bề rộng từ 3m – 5m.

Rotor

Béc tưới Rotor khi hoạt động sẽ chỉ phun ra một tia duy nhất, tia nước này sẽ tự động xoay quanh thân của béc tưới Rotor theo đúng như góc phun đã được định sẵn. Áp lực nước càng mạnh thì tia nước của Rotor càng dày, lượng nước sẽ xuất hiện đồng đều từ béc tưới đến điểm phun xa nhất. Kiểu tưới của Rotor giúp giảm tối đa lượng nước so với các loại béc tưới có cùng bán kính khác, nhờ đó công suất của hệ thống ống và máy bơm cũng được giảm đáng kể, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Rotor được sử dụng nhiều ở các dự án quy mô lớn như resort, sân golf, sân vận động, v.v…

Rotary

Có thể nói Rotary là sự kết hợp của hai loại béc tưới Spray và Rotor. Rotary vừa phun ra nhiều tia nước vừa xoay quanh thân của nó, do vậy nó mang lại giá trị thẩm mỹ rất cao. Loại béc tưới này có thể làm hài lòng những chủ đầu tư khó tính nhất.

Hiển nhiên là Rotary cũng được kế thừa ưu điểm của cả Rotor và Spray . Tuy nhiên tầm hoạt động của loại béc tưới này không cao, khả năng phù hợp với các bãi cỏ có bề rộng từ 6m – 7m.