Sơ lược về hệ thống tưới cây tự động

Khi nhắc đến hệ thống tưới cây tự động, chúng ta nghĩ đến một hệ thống có nhiệm vụ thực hiện công việc tưới tiêu hằng ngày, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Lợi ích mà nó mang lại có lẽ mọi người đều biết rõ, nhưng để có thể lắp đặt một hệ thống tưới cây tự động đúng cách thì không phải ai cũng biết rõ. Trong bài viết này, Vina Vườn sẽ đưa ra những lưu ý lắp đặt hệ thống tưới cây tự động để nó có thể hoạt động tốt hơn.

He thuong tuoi cay tu dong nho giot
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động

Bộ hẹn giờ

Đối với bộ hẹn giờ sử dụng điện 24V AC cần phải được lắp đặt trong hộp bảo vệ hoặc lắp đặt ở nơi khô ráo, tránh mưa nắng. Đặt bộ hẹn giờ ở vị trí ngang tầm mắt, không gian xung quanh đủ rộng để việc thao tác, điều chỉnh thời gian tưới cây được dễ dàng. Nếu lắp đặt bộ hẹn giờ trong nhà thì Vina Vườn khuyến khích nên chọn những vị trí gần hộp kỹ thuật để rút ngắn độ dài của dây điện cần đấu nối.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi lắp đặt bộ hẹn giờ dùng pin là chiều lắp đặt. Yếu tố này thường được thể hiện bằng dấu mũi tên in trên thiết bị. Chúng nên được lắp ở nơi khô ráo thoáng mát, đặt gần nguồn nước để giảm khối lượng đường ống cần lắp đặt. Vì đa số bộ hẹn giờ dùng pin đều được lắp đặt ngoài trời nên sau khi cài đặt phải đóng nắp để màn hình được bảo vệ khỏi mưa nắng. Bộ hẹn giờ dùng pin có nhiều kích cỡ khác nhau và để chúng có thể hoạt động đúng công suất thì phải lắp đặt với đường ống có kích cỡ tương đương, ví dụ nếu bộ hẹn giờ có cỡ ren 34mm thì nên kết nối với các loại ống có đường kính 34mm để hệ thống tưới cây tự động hoạt động tốt nhất.

Xem thêm: Bộ hẹn giờ là gì? Tại sao bộ hẹn giờ quan trọng nhất trong hệ thống tưới tự động

Van dien tu cho he thong tuoi
Van điện từ lắp đặt vào hệ thống tưới tự động

Van điện từ

Cũng như bộ hẹn giờ dùng pin, van điện từ cần được lắp đặt đúng chiều. Nên sử dụng hộp bảo vệ để che chắn và tạo thẩm mỹ cho van điện từ. Đặt van điện từ ở góc sân, góc tường hoặc cạnh tường để khuất tầm nhìn và hạn chế tác động từ bên ngoài. Dây điện nối van phải được luồn trong ống để bảo vệ, đồng thời cố định ngay ngắn vào mép tường, chân tường cho gọn gàng, mối nối dây điện phải đặt bên trong hộp bảo vệ cùng với van điện từ. Phía trước mỗi van điện từ cần có một van khóa bằng tay để có thể ngắt nước khi muốn sửa chữa.

Xem thêm: Van điện từ là gì?

Béc tưới cây

Khác với hai loại thiết bị trên, béc tưới cây phải được lắp đặt đúng vào các vị trí đã thiết kế để hệ thống tưới cây tự động có thể hoạt động hiệu quả. Lắp đặt béc tưới nhỏ giọt là đơn giản nhất, chỉ cần đặt bên dưới gốc cây, nằm trong bán kính phủ của bộ rễ là có thể đáp ứng được nhu cầu tưới nước của cây. Béc phun sươngbéc phun mưa sẽ phức tạp hơn, cần sử dụng thước đo khoảng cách cẩn thận trước khi gắn. Nếu vị trí lắp đặt làm tia nước bị cản hoặc vướng víu, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày thì có thể thay đổi cho phù hợp hơn.

Xem thêm: Béc tưới cây là gì? Những loại béc tưới tốt nhất thường được sử dụng

Béc tưới nhỏ giọt Asta khi hoạt động

Đường ống

Lắp đặt đường ống dẫn nước rất quan trọng. Chúng ta nên dựa vào loại vật liệu làm ống để chọn cách lắp đặt cho phù hợp. Theo kinh nghiệm của Vina Vườn, nếu là ống PVC thì nên tránh xa ánh nắng mặt trời, còn với các loại ống khác có thể lắp đặt bất cứ đâu. Nếu lắp đặt trong sân vườn, cho dù là loại ống nào cũng phải được chôn trong đất với độ sâu tối thiểu 10cm. Nếu vị trí lắp đặt phải chịu tải trọng thường xuyên thì cần phải được chôn sâu hơn nữa và có các biện pháp bảo vệ như dùng tấm đan phân lực hoặc ống luồn. Nếu lắp đặt trong nhà, ống có thể âm tường hoặc nổi trên vách tường nhưng phải được cố định ngay ngắn. Không nên lắp đặt phụ kiện nối ống gần các vị trí khó thao tác như bên dưới nền bê tông, vị trí thông tường, bên dưới các vật nặng khó di chuyển…

Xem thêm: Cách lựa chọn đường ống tốt nhất cho hệ thống tưới tự động

Ong dan nuoc trong he thong tuoi cay tu dong
Hệ thống ống dẫn nước

Lợi ích mang lại cho hệ thống tưới cây tự động

  • Hệ thống hoạt động hiệu quả hơn: 

Bộ hẹn giờ loại dùng pin dễ điều chỉnh cũng như cài đặt thời gian. Van điện từ và bộ hẹn giờ có thể hoạt động hết công suất, không bị lãng phí. Diện tích bao phủ của béc tưới cây đều hơn, đáp ứng đủ nước cho các loại cây trong vườn. Đường ống nước hoạt động đúng trong khoảng áp lực cho phép, không bị vỡ ống, truyền tải đủ lưu lượng nước cho từng béc tưới cây.

  • Bền hơn:

Bộ hẹn giờ có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống tưới cây tự động, nếu được lắp đặt đúng vị trí, đúng chiều, đúng hướng sẽ tránh được các tác động xấu bên ngoài và sử dụng được lâu hơn. Van điện từ được cấp đúng điện áp sẽ không bị hư hỏng, dây điện của van điện từ được bảo vệ cẩn thận sẽ tránh khỏi đứt, nứt. Cách bố trí béc tưới cây hợp lý sẽ không gây vướng víu khi di chuyển trong vườn, tránh bị gãy do có người giẫm đạp phải. Đường ống là thành phần chiếm khối lượng nhiều nhất trong hệ thống tưới cây tự động, đường ống có tuổi thọ càng cao sẽ giúp cho toàn bộ hệ thống hoạt động ổn định hơn.

Bec tuoi nho giot cho he thong tuoi cay tu dong
Béc tưới nhỏ giọt thường được lắp đặt để tưới các chậu cây cảnh
  • Mang tính thẩm mỹ cao:

Hệ thống tưới cây tự động ngoài việc tưới cho khu vườn xanh tốt còn giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi nhìn nó hoạt động. Bộ hẹn giờ có kích thước lớn nhất trong toàn bộ hệ thống, nếu được lắp đặt đúng vị trí sẽ không chiếm nhiều diện tích. Van điện từ luôn luôn phải đấu nối với bộ hẹn giờ bằng dây điện, nếu không được lắp đặt khéo léo sẽ rất gây khó chịu cho người nhìn. Hệ thống tưới cây tự động thường sử dụng ống dẻo LDPE, loại ống này rất dễ thi công nhưng nếu không cẩn thận sẽ khiến cho hệ thống tưới trở nên mất thẩm mỹ. Có nhiều loại béc tưới cây, mỗi loại có một cách lắp đặt riêng, nếu được áp dụng phương pháp phù hợp thì béc tưới cây nào cũng có thể làm tăng độ thẩm mỹ cho khu vườn.

  • Dễ sửa chữa:

Việc xuống cấp của thiết bị là điều không thể tránh khỏi với bất kỳ hệ thống nào, do đó cần phải có biện pháp dự phòng cho trường hợp hỏng hóc để việc sửa chữa được dễ dàng hơn. Nếu không lưu ý về vấn đề này, thiết bị tưới khi bị hỏng có thể sẽ không sửa chữa được mà phải thay bằng thiết bị mới.