Bộ hẹn giờ là gì?

Bộ hẹn giờ (còn gọi là bộ hẹn giờ tưới nước) là bộ phận lập trình cho béc tưới cây phun nước đều đặn cho sân vườn theo thời gian biểu đã được định sẵn. Bạn có thể thay đổi thời gian tưới sao cho phù hợp với mùa, khí hậu, thời tiết… và chúng sẽ tự động tưới nước cho sân vườn, đảm bảo các loại cây trong vườn luôn tươi tốt. Bên cạnh đó còn có bộ hẹn giờ thông minh tự động điều chỉnh theo thời tiết giúp bạn không phải lo lắng khi chăm sóc sân vườn. Hơn hết là, mua một bộ hẹn giờ không hề tốn kém. Với số tiền nước tiết kiệm được bạn sẽ bù đắp vào chi phí này chỉ trong vài tháng.

Dưới đây là ba loại hẹn giờ tưới nước chính cùng với những chia sẻ của Vina Vườn cho từng loại. Cùng nhìn qua và xem loại nào phù hợp với bạn nhé.

Thành phần cấu tạo

Bộ hẹn giờ có những thành phần chính sau:

 • Nguồn điện: là nơi cung cấp điện cho bộ hẹn giờ hoạt động, có thể là pin 1.5V, pin 9V hoặc điện áp 24V AC. Bộ hẹn giờ dùng điện 24V AC vẫn có ngăn đựng pin để giữ cho các chương trình trên máy không bị mất khi cúp điện đột ngột.
 • Vỏ hộp: được làm từ nhựa ABS cao cấp (đối với các sản phẩm chất lượng tốt), có độ bền cao. Vỏ của bộ hẹn giờ thường có nắp bật để bảo vệ màn hình điều khiển bên trong và thao tác trở nên dễ dàng hơn.
 • Màn hình: là nơi hiển thị các thông số, chương trình của bộ hẹn giờ như thời lượng tưới trong một lần hoạt động, thời điểm tưới trong ngày, chu kì tưới cây, … Màn hình còn hiển thị cho chúng ta biết khi nào bộ hẹn giờ đang hoạt động, khi nào pin sắp hết. Những công nghệ hiển thị thường thấy của bộ hẹn giờ là analog và digital.
 • Nút nhấn: dùng để cài đặt chương trình hoặc thực hiện chức năng tưới ngay lập tức để kiểm tra hệ thống tưới sau khi lắp đặt. Bộ hẹn giờ thường có những phím cơ bản như: phím di chuyển giữa các mục cài đặt, phím tăng / giảm, phím di chuyển nội dung trong từng mục, phím tưới ngay lập tức, phím tắt chế độ tự động, …
 • Mạch điều khiển: là thành phần quan trọng nhất, thể hiện mức độ tiên tiến của một bộ hẹn giờ như số van điện từ có thể điều khiển, số lần tưới trong ngày, số lượng chương trình có thể cài đặt độc lập, khả năng kết nối với cảm biến, khả năng kết nối với các thiết bị bên ngoài qua bluetooth, wifi, remote… Mạch điều khiển thường được bảo vệ bởi một lớp keo chống nước để gia tăng tuổi thọ. Đặc biệt công nghệ mạch điều khiển của Israel còn có chức năng tự động ngắt van điện từ khi hết pin, tránh xảy ra sự cố.
 • Vị trí đấu nối dây điện: Loại hẹn giờ dùng pin khi mua đã được đấu nối dây điện với van điện từ kết hợp bên trong nó. Bộ hẹn giờ bằng điện 24V AC có nhiều cổng kết nối được sắp xếp liên tiếp nhau, dùng để đấu nối với các thiết bị như: adaptor 24V AC, cảm biến, máy bơm nước, các van điện từ…

Thông số kỹ thuật

Điện áp hoạt động: là yếu tố kỹ thuật quan trọng nhất của bộ hẹn giờ. Nếu không nắm rõ vấn đề này sẽ không thể vận hành được và tệ hơn là gây hư hỏng thiết bị. Các chuẩn điện áp thông dụng của bộ hẹn giờ là 220V, 24V, 9V (sử dụng pin), 3V (sử dụng pin). Khi sử dụng loại hẹn giờ dùng pin chúng ta cần lưu ý lắp đặt đúng loại pin và lựa chọn kiểu pin Alkaline (có ghi chú trên thân pin) để bộ hẹn giờ có tuổi thọ lâu hơn. 

Số khu vực điều khiển: Mỗi bộ hẹn giờ có khả năng điều khiển một số lượng khu vực khác nhau. Loại hẹn giờ giờ dùng pin có thể điều khiển tối đa 3 khu vực, còn bộ dùng điện có thể điều khiển tối đa 24 khu vực. Mỗi quy mô sân vườn sẽ được phân chia thành từng khu vực khác nhau tùy theo mục đích và nhu cầu của chủ nhà, do đó chúng ta cần xác định thông số này để lựa chọn bộ hẹn giờ thích hợp.

Chức năng hẹn giờ: Không phải bộ hẹn giờ nào cũng có chức năng hẹn giờ như nhau. Nếu bạn yêu cầu hệ thống tưới tự động vận hành theo một lịch trình mong muốn thì hãy lưu ý các chức năng sau:

 • Số lần tưới trong một ngày
 • Thời điểm tưới 
 • Tưới theo chu kì hay ngày trong tuần
 • Thời gian tưới một lần

Chức năng kết nối: Dựa theo sự phát triển của lĩnh vực tưới tự động và yêu cầu của người sử dụng hệ thống tưới ngày càng cao, nhà sản xuất đã nâng cấp bộ hẹn giờ của mình bằng cách liên kết với các thiết bị ngoại vi như điện thoại, máy tính, remote bằng sóng wifi hoặc bluetooth, ngoài ra còn bổ sung thêm các cổng để liên kết với cảm biến như cảm biến độ ẩm, cảm biến mưa…

Phân loại bộ hẹn giờ

Theo công nghệ

Hiện nay trên thị trường có ba loại chính: Loại hẹn giờ bằng cơ, hẹn giờ kỹ thuật số và hẹn giờ thông minh. Mỗi loại đi kèm với những lợi ích riêng; nói về việc loại nào tốt nhất thì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu tưới nước của bạn.

Bộ hẹn giờ tưới nước bằng cơ

Bộ hẹn giờ tưới cây bằng cơ là một phương pháp cũ, đã được thử nghiệm nhiều lần để có thể tưới sân vườn hiệu quả hơn.

Loại hẹn giờ bằng cơ được gắn trực tiếp vào vòi nước và hoạt động như sau: bạn vặn nút xoay đến bất kỳ thời lượng tưới nước nào bạn muốn và vòi của bạn sẽ tự động tắt khi hết thời gian.

Bộ hẹn giờ bằng cơ có điểm mạnh là không cần đi dây

Loại hẹn giờ bằng cơ khá tốt vì một số lý do sau:

– Tiện lợi hơn rất nhiều so với tưới bằng tay: Với loại hẹn giờ bằng cơ, chúng ta không phải mất hàng giờ để cầm ống tưới nước. Bạn có thể kết nối bộ hẹn giờ bằng cơ của mình với một vòi phun nước, hẹn giờ tưới bất kỳ lúc nào bạn muốn và quay trở lại cuộc sống của chính mình, phần còn lại đã có hệ thống tưới tự động lo.

– Tiết kiệm nước: Với loại hẹn giờ bằng cơ bạn sẽ không bao giờ quên tắt nước nữa. Bộ hẹn giờ sẽ tự động tắt khi kết thúc chu kỳ.

– Lắp đặt trong hai phút mà không cần đi dây: Bạn không cần pin hoặc hệ thống dây dẫn để cài đặt loại hẹn giờ tưới nước bằng cơ. Bạn chỉ cần vặn nó vào vòi nước và như vậy là nó đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

– Giá cả phải chăng: Không mất nhiều chi phí để mua và chúng được chế tạo để tồn tại trong nhiều năm.

Vina Vườn nhận thấy sử dụng bộ hẹn giờ tưới cây bằng cơ là phương pháp đơn giản và tiết kiệm để chăm sóc sân vườn nhà bạn tốt hơn. Quá trình cài đặt mất khoảng hai phút và sau đó bạn sẽ không cần phải tưới bằng tay nữa.

Bộ hẹn giờ tưới nước kỹ thuật số

Loại hẹn giờ tưới cây kỹ thuật số sẽ tự động đặt lịch trình tưới nước cho bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giảm tác động đến môi trường xung quanh ngôi nhà.

Bộ hẹn giờ kỹ thuật số được sử dụng rất phổ biến trên thị trường

Bộ hẹn giờ kỹ thuật số kết nối với vòi phun nước trong sân cho phép bạn lập trình việc tưới nước sân vườn từ một thiết bị duy nhất. Dưới đây là những lợi ích khi bạn sử dụng:

– Tưới nước tự động theo lịch trình: Với loại hẹn giờ tưới cây kỹ thuật số bạn sẽ không bao giờ quên việc tưới nước nữa. Bạn có thể đặt lịch hàng tuần từ bảng điều khiển của mình (ví dụ: tưới nước trong 20 phút lúc 6 giờ sáng mỗi Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu) và bộ hẹn giờ sẽ tự động tưới nước kể từ lúc bạn cài đặt. Việc tưới nước bằng vòi có thể tiêu tốn hàng giờ đồng hồ trong mùa hè, đặc biệt là khi bạn có một khu vườn rộng. Bộ hẹn giờ kỹ thuật số sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho sân vườn.

– Giúp thực vật trở nên tươi tốt hơn: Tưới nước bằng vòi sẽ không mang lại hiệu suất cao – bạn có thể làm ngập một số khu vực do lượng nước phân bố không đồng đều. Với loại hẹn giờ kỹ thuật số này, việc tưới nước sẽ luôn nhất quán, đồng đều, giúp cây khỏe mạnh và tươi tốt hơn.

– Tưới nước hiệu quả. Bạn có thể cài đặt để tưới nước vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc. Nhiệt độ lúc này mát hơn và không có ánh sáng mặt trời do đó nước sẽ không bay hơi, điều này làm giảm đáng kể hóa đơn tiền nước của bạn và tăng lượng nước thẩm thấu đến hệ thống rễ cây.

– Thoải mái khi đi du lịch: Dù bạn đi du lịch hay đi công tác thì loại hẹn giờ kỹ thuật số vẫn giúp bạn tưới nước đều đặn. Không cần phải làm phiền hàng xóm hay thuê người tưới nước khi bạn đi vắng, vòi tưới nước sẽ tự hoạt động và bạn sẽ trở về nhà với một vườn cây tươi tốt.

Do đó, để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và bảo vệ cảnh quan môi trường, Vina Vườn khuyến cáo các chủ vườn nên chuyển sang loại hẹn giờ kỹ thuật số để đạt hiệu quả cao trong việc tưới nước và chăm sóc cây.

Bộ hẹn giờ WiFi cho ngôi nhà thông minh B-Hyve

B-Hyve là tương lai của việc chăm sóc cỏ. Nó theo dõi thời tiết và nhu cầu sinh thái của sân vườn sau đó tự động điều chỉnh theo thời gian thực, việc sử dụng nước thừa thải với B-Hyve là không thể xảy ra. B-Hyve cũng cho phép bạn theo dõi việc sử dụng nước và lên lịch cho vòi phun từ điện thoại.

Bo hen gio thong minh WiFi
Bộ hẹn giờ thông minh WiFi là tương lai của hệ thống tưới tự động

Công nghệ chăm sóc cỏ thông minh của Bộ hẹn giờ WiFi thông minh B-Hyve mang đến cho bạn sự thuận tiện và kiểm soát tối đa. Các tính năng gồm có:

– Kiểm soát việc tưới nước bằng điện thoại: Ứng dụng điện thoại thông minh B-Hyve cho phép bạn tự do kiểm soát việc tưới nước chỉ trong vài giây từ bất kỳ đâu trên thế giới, như thể bạn đang ở ngay bên cạnh bộ hẹn giờ vậy. Bạn có thể theo dõi việc sử dụng nước và các chương trình tưới nước hiện tại để đảm bảo bãi cỏ của bạn luôn trong tình trạng tươi tốt.

– Tưới nước thông minh hoàn toàn tự động. Công nghệ B-Hyve’s WeatherSense theo dõi những thay đổi của thời tiết tại địa phương để cung cấp cho sân vườn lượng nước chính xác mà nó cần. Bằng cách tính toán lượng nước tưới hợp lý, B-Hyve có thể giảm đến 50% hóa đơn tiền nước của bạn.

– Có thể điều khiển hệ thống tưới bằng tay: B-Hyve cũng cung cấp tùy chọn điều khiển hệ thống hoàn toàn bằng tay. Bạn có thể thay đổi lịch tưới trong vài giây bằng cách sử dụng điện thoại, ứng dụng trên web hoặc điều chỉnh trực tiếp từ bộ hẹn giờ.

– Cài đặt đơn giản: B-Hyve có cả tùy chọn hẹn giờ trong nhà và ngoài trời. Bạn có thể thay thế bộ hẹn giờ cũ bằng B-Hyve trong chưa đầy 5 phút chỉ bằng máy khoan và tuốc nơ vít. Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống tưới tự động, hãy liên hệ với Vina Vườn tại đây.

– Hơn 100 tỷ lít nước đã được tiết kiệm: Đến nay, hệ thống tưới nước thông minh của B-Hyve đã tiết kiệm hơn 100 tỷ lít nước, trở thành hệ thống tưới tự động tối ưu và thân thiện nhất với môi trường trên thị trường. Với công nghệ WeatherSense, B-Hyve biết chính xác thời điểm sân vườn của bạn cần tưới nước và tưới lượng nước như thế nào là hợp lý.

B-Hyve được phê duyệt WaterSense bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (Environmental Protection Agency), có nghĩa là nó đáp ứng được các tiêu chí cao nhất về tính thân thiện với môi trường. B-Hyve vừa bảo vệ môi trường vừa giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.

Theo điện áp

Bộ hẹn giờ dùng pin

Là loại hẹn giờ sử dụng điện áp 9V và 3V như Vina Vườn đã đề cập ở trên. Loại này thường được kết hợp với van điện từ thành một khối và gắn trực tiếp trên đường ống nước nên rất dễ lắp đặt. Ưu điểm là gọn gàng, không chiếm nhiều diện tích sử dụng và không cần đấu nối điện phức tạp. Bộ hẹn giờ dùng pin theo công nghệ Israel rất tiết kiệm pin, mỗi lần thay pin có thể sử dụng lên đến 1 năm nên chúng ta không phải lo lắng khi vắng nhà nhiều ngày.

Bộ hẹn giờ dùng điện

Là loại hẹn giờ có điện áp sử dụng chuẩn hiện nay là 24V do đó nhà sản xuất thường kèm theo adaptor để chuyển từ điện 220V (chuẩn điện dùng trong sinh hoạt hàng ngày) sang 24V. Loại hẹn giờ này thường có rất nhiều cổng để kết nối với van điện từ bằng dây điện và được lắp đặt tại những nơi khô ráo thoáng mát, không nhất thiết phải gần với van điện từ. Chính vì vậy nên một hệ thống tưới tự động sử dụng loại hẹn giờ dùng điện sẽ có độ bền cao hơn loại hẹn giờ dùng pin. Trong trường hợp mất điện, mặc dù không thể điều khiển van điện từ nhưng bộ hẹn giờ sẽ không bị mất các chương trình tưới cây đã cài đặt sẵn nhờ một viên pin dự phòng được gắn bên trong.

Theo khu vực

Bộ hẹn giờ cho một khu vực

Loại hẹn giờ cho một khu vực thường được sử dụng bằng pin, có một ngõ vào và một ngõ ra nên chỉ có thể điều khiển được một khu vực tưới duy nhất. Loại hẹn giờ này có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ lắp đặt, dễ sử dụng, chi phí thấp và được sử dụng rất nhiều tại các khu vườn quy mô nhỏ. Bộ hẹn giờ một khu vực tưới có nhiều kích cỡ, được tính dựa theo kích cỡ của van điện từ, ví dụ: 21mm, 27mm, 34mm, 49mm…

Bộ hẹn giờ cho nhiều khu vực

Loại hẹn giờ nhiều khu vực sẽ có hai loại:

 • Bộ hẹn giờ dùng pin có thể điều khiển 2 khu vực hoặc 3 khu vực
 • Bộ hẹn giờ dùng điện có thể điều khiển từ 4 – 24 khu vực khác nhau

Loại hẹn giờ nhiều khu vực dùng để lắp đặt cho các mảnh vườn lớn, nhằm mục đích giảm bớt công suất cho máy bơm và đường ống dẫn nước, tiết kiệm chi phí vận hành và đầu tư.

Ứng dụng

Bộ hẹn giờ tưới nước bằng cơ

Loại hẹn giờ tưới nước bằng cơ thường được sử dụng tại các sân vườn có người chăm sóc cây. Người này sẽ kích hoạt và cài đặt thời gian tưới nước cũng như tự động tắt hằng ngày, giúp người vận hành tránh tình trạng quên tắt nước gây lãng phí. Người chăm sóc sẽ thoải mái làm các công việc như cắt tỉa, bón phân mà không cần phải mất thời gian để tưới cây.

Bộ hẹn giờ kỹ thuật số

Có thể sử dụng cho hầu hết các quy mô tưới tự động.

Bộ hẹn giờ Wifi

Là kiểu hẹn giờ được ưa chuộng bởi những người yêu thích công nghệ hiện đại, thích sự trải nghiệm. Đây cũng là một giải pháp lắp đặt ở những nơi khó thao tác, cài đặt do chúng ta chỉ có thể thực hiện thông qua điện thoại mà không cần phải đến gần bộ hẹn giờ. Bên cạnh đó, những ai ở xa hay không có thời gian ghé thăm sân vườn của mình nhưng lại muốn theo dõi hệ thống tưới hằng ngày thì có thể sử dụng bộ hẹn giờ Wifi.

Bộ hẹn giờ dùng pin

Được sử dụng ở các khu vực khó đấu nối đường dây điện và yêu cầu thẩm mỹ cao như ban công chung cư, sân thượng, các khu vực đồi núi, vùng sâu vùng xa…

Bộ hẹn giờ dùng điện 

Giúp tăng độ bền và điều khiển chương trình đồng bộ giữa các van nên được áp dụng tại khu vực phức tạp như nhà cao tầng, sân vườn biệt thự, vườn ươm, trang trại, nhà máy…

Bộ hẹn giờ một khu vực

Phù hợp với những ai yêu thích sự đơn giản, tưới toàn bộ hệ thống cùng một lúc. Loại hẹn giờ này đặc biệt hiệu quả với những khu vực có quy mô nhỏ.

Bộ hẹn giờ nhiều khu vực

Là giải pháp hàng đầu cho các khu vườn trồng nhiều loại cây đan xen với nhau, giúp đáp ứng vừa đủ nhu cầu cho từng khu vực mà không bị xung đột lẫn nhau. Loại hẹn giờ này cũng được sử dụng cho các khu vực có quy mô lớn như vườn cây ăn trái, trang trại, khu công nghiệp…

Hướng dẫn lắp đặt

 • Lựa chọn vị trí dễ thao tác, cài đặt
 • Xoay màn hình ra phía ngoài
 • Đặt bộ hẹn giờ bên trong hộp bảo vệ để tăng tuổi thọ

Với bộ hẹn giờ dùng pin:

 • Đặt bộ điều khiển thẳng đứng, màn hình hướng lên trên, nắp pin hướng xuống dưới.
 • Kiểm tra đầu ra, đầu vào và lắp đặt theo dấu mũi tên chiều nước chảy, nếu bộ hẹn giờ không có mũi tên hướng dẫn thì đầu có gắn lọc nước chính là đầu vào.

Với bộ hẹn giờ dùng điện:

 • Tháo tem niêm phong để kích hoạt pin (bộ hẹn giờ B-Hyve)
 • Đấu nối dây lần lượt theo thứ tự: nguồn điện, máy bơm, van điện từ, cảm biến
 • Lưu ý mỗi van điện từ sẽ có một cặp dây điện, trong đó, một sợi sẽ nối vào cổng “com” và sợi còn lại nối vào số thứ tự van.

Hãy nâng cấp hệ thống tưới của bạn ngay hôm nay!

Cài đặt một hệ thống tưới tự động sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp ngôi nhà của bạn hiện đại hơn và giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, đồng thời cải thiện chất lượng sân vườn nhà bạn.

Luôn có những chủng loại hẹn giờ tưới nước phù hợp với nhu cầu của tất cả mọi người. Dù bạn muốn một bộ hẹn giờ cơ học đơn giản, kỹ thuật số hay hẹn giờ thông minh B-Hyve, hãy chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và cùng Vina Vườn nâng cấp hệ thống tưới của bạn ngay hôm nay!