Tưới tự động là gì?

Tưới tự động là hệ thống mà các béc tưới câyống dẫn nước liên kết chặt chẽ với nhau và tự động vận hành theo thời gian đã được định sẵn. Khi đến đúng thời điểm cần tưới cây trong ngày, khu vườn sẽ được tưới nước một cách đều đặn và hoàn toàn tự động. Có nhiều hình thức tưới tự động như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới phun sương

Xem thêm: Hệ thống tưới nhỏ giọt cho chậu cây

Hệ thống tưới tự động vận hành như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới tự động như sau: 

Khi đến thời điểm cần tưới nước đã được định sẵn, bộ hẹn giờ sẽ truyền tín hiệu cho van điện từ mở ra thông qua dây dẫn. Sau khi van mở, dòng nước sẽ được dẫn từ nguồn đến vị trí các béc tưới thông qua hệ thống đường ống nước lắp đặt bên dưới mặt đất. Béc tưới được bố trí khắp nơi xung quanh khu vườn để đảm bảo tất cả mọi ngõ ngách đều được cấp nước đầy đủ.

He thong tuoi tu dong
Hệ thống tưới tự động hiện đang được rất nhiều gia đình ưa chuộng

Thành phần cấu tạo 

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống tưới tự động, là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tự động hóa cho cả hệ thống. Hệ thống điều khiển bao gồm bộ hẹn giờ và van điện từ.

Bộ hẹn giờ có chức năng định thời gian tưới cho cả hệ thống, bao gồm số lần tưới trong ngày, số ngày tưới trong tuần, thời lượng tưới một lần và thời điểm tưới trong ngày. Chương trình tưới sẽ phụ thuộc vào từng loại cây trồng, thời tiết hoặc nhu cầu sở thích của chủ khu vườn. Chúng ta chỉ cần thao tác cài đặt một lần duy nhất và sau đó hệ thống sẽ tự động lặp lại vào những lần kế tiếp. Một số bộ hẹn giờ còn có tính năng đặc biệt như: kết nối với smartphone bằng bluetooth, kết nối với smartphone qua WiFi, điều khiển từ xa bằng remote… Mỗi bộ hẹn giờ có thể điều khiển được 1, 2, 3, 4, 6, 8 hoặc 12 van điện từ cùng lúc, tùy theo chức năng của mỗi dòng sản phẩm.

Một hệ thống phun sương tưới lan tự động được thi công bởi Vina Vườn

Xem thêm: Bộ hẹn giờ là gì? Tại sao bộ hẹn giờ quan trọng nhất trong hệ thống tưới

Xem thêm: Van điện từ là gì?

Bo hen gio trong he thong tuoi tu dong
Bộ hẹn giờ khi được lắp đặt vào hệ thống tưới tự động

Van điện từ có chức năng đóng mở nước theo tín hiệu của bộ hẹn giờ. Xét về cấu tạo, van điện từ có hai loại chủ yếu: van điện từ “rời” liên kết với bộ hẹn giờ bằng đường dây điện 24V ACvan điện từ kết hợp với bộ hẹn giờ thành một khối hoạt động bằng pin. Chúng ta có thể lựa chọn kích cỡ van lớn hay nhỏ tùy theo quy mô của sân vườn, kích thước càng lớn thì lượng nước mà van điện từ truyền tải càng nhiều.

Van dien tu
Van điện từ có nhiều chủng loại với kích cỡ khác nhau

Hệ thống ống

Hệ thống đường ống được chia thành hai cấp bậc: đường ống chính và đường ống nhánh.

 • Đường ống chính có chức năng truyền tải nước ở cự ly xa là chủ yếu, do đó thường có kích thước và khối lượng lớn.
 • Đường ống nhánh sẽ cấp nước trực tiếp cho các béc tưới cây nên có kích thước nhỏ hơn nhưng lại dày đặc và phức tạp.

Xét về chất liệu, loại ống tưới cây thường được sử dụng là PVC, HDPE, PPR. Giống như van điện từ, khi lựa chọn ống cần phải lưu ý đến kích cỡ, vì kích cỡ ống sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng và áp lực của toàn bộ hệ thống.

Xem thêm: Ống dẫn nước là gì? Những loại ống tốt nhất cho hệ thống tưới tự động

Ong dan nuoc LDPE
Ống dẫn nước LDPE

Béc tưới cây

Chức năng của béc tưới cây là tạo ra nhiều kiểu phun khác nhau để phù hợp với nhiều loại cây trồng, nhờ đó mà việc sử dụng nước hiệu quả hơn và không bị lãng phí. Có rất nhiều loại béc tưới cây, dưới đây là một số cách để phân loại chúng:

 • Theo kiểu phun: béc tưới phun sương, béc tưới phun mưa, béc tưới nhỏ giọt.
 • Theo cấu tạo: béc tưới cố định và béc tưới pop-up.
 • Theo liên kết: béc tưới liên kết ren và béc tưới liên kết khớp.

Xem thêm: Béc tưới cây là gì? Những loại béc tưới cây tốt nhất hiện nay

Bec tuoi pop up trong he thong tuoi tu dong
Béc tưới cây pop-up khi đang hoạt động

Để chọn được béc tưới cây phù hợp với hệ thống tưới tự động của sân vườn, ngoài việc phân loại, chúng ta còn phải lưu ý đến những thông số kỹ thuật chính như lưu lượng, bán kính, áp lực. Những thông số này rất hữu ích trong việc bố trí và tính toán để đảm bảo béc tưới hoạt động hiệu quả nhất.

Video béc tưới phun mưa pop-up 55169 khi hoạt động

Máy bơm nước

Đối với những khu vườn quy mô lớn hoặc nguồn nước có áp lực yếu thì máy bơm nước là một phần không thể thiếu trong hệ thống tưới tự động. Máy bơm nước giúp tăng áp lực nước cho hệ thống tưới để béc tưới cây có thể hoạt động tốt, đồng thời giúp hạn chế sự khác biệt về áp lực nước giữa béc tưới đầu tiên và béc tưới cuối cùng trong hệ thống .

Máy bơm tưới cây có hai loại chính là máy bơm tăng áp và máy bơm đẩy thông thường. Khác với máy bơm đẩy thông thường, máy bơm tăng áp sẽ hoạt động khi áp lực nước trên đường ống giảm đến ngưỡng nào đó. Sau đó khi áp lực nước đã tăng lên đến một mức nhất định thì máy bơm sẽ ngừng hoạt động, điều này giúp bảo vệ đường ống trong những trường hợp hệ thống điều khiển gặp sự cố. Do đó máy bơm tăng áp rất được ưa chuộng trong lĩnh vực tưới tự động, đặc biệt là với hệ thống tưới có bộ hẹn giờ dùng pin.

Đặc điểm dễ nhận biết của máy bơm tưới cây là có lưu lượng và áp lực nước chỉ ở mức trung bình. Những loại bơm trong lĩnh vực khác thường sẽ có mức lưu lượng cao nhưng áp lực thấp hoặc ngược lại.

Xem thêm: Máy bơm nước là gì? Vai trò của máy bơm nước trong hệ thống tưới

May bom ly tam tang ap tu dong dien xoay chieu mot pha 220V
Máy bơm ly tâm tăng áp tự động được lắp đặt vào hệ thống tưới

Bộ lọc

Bộ lọc có chức năng lọc sạch chất bẩn cho các thiết bị trong hệ thống tưới tự động như van điện từ, đường ống, béc tưới cây… Thay vì phải vệ sinh từng thiết bị, chúng ta chỉ cần súc rửa bộ lọc định kì. Bộ lọc có hai loại là lọc đĩa và lọc màng, lọc đĩa được cấu tạo từ nhiều lớp đĩa chồng khít lên nhau, còn lọc màng được làm từ một tấm lưới nhựa, do đó lọc đĩa có độ bền cao hơn và có thể lọc được những hạt sắc bén, nhưng sẽ cản trở lưu lượng và áp lực nước nhiều hơn lọc màng.

Lưu ý rằng bộ lọc trong hệ thống tưới chỉ là dạng thô, chỉ có thể loại bỏ được những hạt cặn có kích thước nhất định, không thể lọc hết được các tạp chất như nước phèn, nhiễm mặn, nước thải…

bo loc nuoc trong he thong tuoi tu dong
Bộ lọc nước được sử dụng phổ biến

Phụ kiện

Phụ kiện trong hệ thống tưới tự động cũng bao gồm những thành phần cơ bản giống với phụ kiện được sử dụng trong ngành nước như: co, tê, nối bít, nẹp ống, nối ren ngoài hay ren trong… nhưng thêm vào đó là các phụ kiện có liên kết khớp đặc trưng với ưu điểm dễ dàng thi công và không cần sử dụng vật liệu hỗ trợ như keo, kềm bấm hay máy hàn nên rất được ưa chuộng.

Xem thêm: Sơ đồ hệ thống tưới phun mưa

Trình tự khi thi công một hệ thống tưới tự động

Bước 1: Xác định đầy đủ các thông tin của sân vườn như:

 • Kích thước (chiều dài, chiều rộng)
 • Số lượng và loại cây trồng 
 • Vị trí cấp điện
 • Vị trí cấp nước

Bước 2: Lựa chọn và bố trí các loại béc tưới cho sân vườn

Bước 3: Tính toán số lượng và kích cỡ của các thiết bị tưới: van điện từ, bộ hẹn giờ, đường ống, máy bơm.

Bước 4: Xác định vị trí lắp đặt của các thành phần kể trên.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống tưới.

Bước 6: Kiểm tra và vận hành hệ thống.

ong tuoi nho giot
Ống tưới nhỏ giọt cho rau

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống tưới tự động

 • Tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Cây trồng luôn được cấp nước đầy đủ và đều đặn.
 • Lượng nước được sử dụng hiệu quả.
 • Tạo thẩm mỹ và tăng giá trị cho khu vườn.
 • Giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi vắng nhà nhiều ngày.

Những câu hỏi thường gặp

Tưới tự động là gì?

Tưới tự động là hệ thống mà các béc tưới cây và ống dẫn nước liên kết chặt chẽ với nhau và tự động vận hành theo thời gian đã được định sẵn. Khi đến đúng thời điểm cần tưới cây trong ngày, khu vườn sẽ được tưới nước một cách đều đặn và hoàn toàn tự động. Có nhiều hình thức tưới tự động như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới phun sương…

Hệ thống tưới tự động có cần thiết sử dụng máy bơm?

Tùy thuộc vào áp lực của nguồn nước và kiểu tưới để bạn có thể quyết định nên dùng máy bơm hay không. Áp lực cần thiết để hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động là 1.0 bar, trong khi đó áp lực tối thiểu cho hệ thống tưới phun mưa là 1.5 bar. Để có thể biết được áp lực nguồn nước và áp lực cần thiết cho hệ thống tưới, bạn có thể liên hệ đơn vị Vina Vườn để được tư vấn.

Lắp đặt hệ thống tưới tự động chi phí bao nhiêu?

Quy mô sân vườn và chất lượng sản phẩm sẽ quyết định giá trị của hệ thống tưới tự động. Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống tưới tự động chất lượng cao cho một ban công nhỏ, chi phí thấp nhất được ước tính khoảng 2,500,000 đồng.

Thành phần cấu tạo của hệ thống tưới tự động là gì?

Hệ thống tưới tự động bao gồm các thành phần cơ bản sau: Bộ hẹn giờ, van điện từ, hệ thống ống, béc tưới cây, máy bơm nước, bộ lọc, phụ kiện.

Độ bền của một hệ thống tưới tự động như thế nào?

Có ba yếu tố quyết định độ bền của một hệ thống tưới tự động: tác động của môi trường, tác động của con người và chất lượng sản phẩm. Nếu bạn sử dụng hệ thống theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, hạn chế tác động của thời tiết và chọn lựa thiết bị chất lượng cao thì độ bền của hệ thống tưới tự động có thể lên đến 10 năm.