Hệ thống tưới tự động sân vườn cung cấp nhiều lợi ích đáng kể cho chủ nhà và doanh nghiệp như: tiết kiệm thời gian nhờ vào tự động hóa, sử dụng nước hiệu quả do tưới đúng chỗ… Không có gì lạ khi hệ thống tưới sân vườn đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Bạn có thể thiết kế nhiều loại hệ thống tưới tự động như tưới pop-up, tưới nhỏ giọt, phun mưa, ống nhỏ giọt, phun xoay…

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu lập kế hoạch cho hệ thống tưới sân vườn của mình thì bài viết này sẽ rất hữu ích với bạn. Vina Vườn sẽ hướng dẫn kỹ càng từng bước, giúp bạn loại bỏ những khó khăn khi thiết kế hệ thống tưới tự động cho khu vườn.

Bài viết này sẽ giúp bạn:

• Hiểu rõ hơn về hệ thống tưới tự động.

• Hướng dẫn từng bước để vạch ra sơ đồ tưới nước cho khu vườn.

• Đưa ra tất cả các kiểu tưới cây thông dụng hiện nay.

• Tính toán lưu lượng và áp lực từ nguồn nước.

• Lựa chọn hệ thống phù hợp cho khu vườn của bạn.

Hệ thống tưới tự động mang lại những lợi ích mà khu vườn không thể nhận được từ tự nhiên:

• Cung cấp lượng nước cần thiết và đều đặn cho cây của bạn.

• Duy trì sức sức sống cho sân vườn.

• Giúp bạn có thời gian rảnh rỗi để giải trí và thư giãn.

• Luôn chăm sóc khu vườn kể cả khi bạn vắng nhà.

• Tiết kiệm nước tới 80% so với tưới thủ công.

• Tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn.

Thiet ke he thong tuoi tu dong
Sơ đồng bố trí béc tưới cho việc thiết kế hệ thống tưới tự động

Sơ lược về hệ thống tưới tự động

Hiện tại nếu vẫn chưa rõ hệ thống tưới tự động là gì, các bạn có thể tham khảo chi tiết ở bài viết sau:

Xem thêm: Hệ thống tưới tự động

Các loại hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới pop-up

Hệ thống tưới pop-up là hệ thống tưới tự động tối ưu nhất và nó nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến của mọi nhà. Các đường ống và vòi phun nước đều được lắp đặt bên dưới mặt đất, qua đó tạo giá trị thẩm mỹ cho khu vườn. Các vòi phun nước bật lên từ mặt đất khi hệ thống được kích hoạt và rút xuống khi hệ thống tắt đi. Hệ thống phun nước pop-up là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều loại vườn khác nhau, được sử dụng chủ yếu để tưới nước cho các khu vực thảm cỏ, nhưng cũng có thể được sử dụng để tưới cho các bồn hoa và dải cây dài.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới vườn hiệu quả nhất, được thiết kế để cấp nước trực tiếp đến rễ cây. Nó hoạt động bằng cách sử dụng một mạng lưới đường ống để dẫn nước quanh vườn, sau đó kết nối với các béc tưới nhỏ giọt và đặt chúng gần với gốc cây. Bởi vì béc tưới nhỏ giọt cấp nước rất chậm, bạn có thể kiểm soát lượng nước được cung cấp dễ dàng hơn, đồng thời loại bỏ chất thải có trong nước. Hệ thống này được dùng nhiều cho cây ăn trái với dải cây hẹp, chậu hoa, cây nhỏ, giỏ treo…

Xem thêm: Tưới nhỏ giọt là gì? Khi nào nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới phun mưa

Hệ thống tưới phun mưa được sử dụng rộng rãi trong các khu vườn và là lựa chọn rất phổ biến vì nó cung cấp một lượng nước vừa đủ trên diện tích lớn, qua đó tiết kiệm chi phí hơn so với hệ thống tưới nhỏ giọt. Khi hệ thống này hoạt động, bạn sẽ thấy nước được phân tán rộng trong không khí làm ướt cây trong vườn giống như vừa trải qua một cơn mưa. Bởi vì các béc tưới phun mưa thường được lắp sẵn trên các cọc thông qua các dây dẫn nhỏ, thời gian lắp đặt nhanh chóng và các bộ phận của béc tưới đều riêng biệt, do đó việc tùy chỉnh hệ thống này cũng rất dễ dàng.

Xem thêm: Tưới phun mưa là gì? Khi nào nên sử dụng hệ thống tưới phun mưa

Hệ thống tưới phun mưa nhà biệt thự

Hệ thống ống nhỏ giọt

Hệ thống ống nhỏ giọt hoạt động theo cách tương tự như béc nhỏ giọt, tuy nhiên nước lại được nhiễu ra từ thân ống. Cách tưới này ưu điểm tương tự như tưới nhỏ giọt, nhưng thời gian lắp đặt được rút ngắn đi rất nhiều. Tất cả những gì bạn cần làm là trải đường ống ra khu vực cần tưới, sau đó kết nối nó với nguồn nước là bạn đã hoàn thành công việc lắp đặt hệ thống ống nhỏ giọt.

Hệ thống phun xoay

Với độ bao phủ có bán kính lên đến 5 mét, hệ thống phun xoay rất phù hợp để tưới nước cho các khu vực lớn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó tương tự như hệ thống phun mưa, nhưng thay vì phun với màn nước dày, nó dùng những hạt nước lớn hơn để giúp giảm thiểu sự bay hơi trong quá trình phân tán nước. Việc lắp đặt cũng tương tự như các béc tưới phun mưa, khá nhanh chóng. Hệ thống này thường được sử dụng trong các vườn rau, bồn hoa lớn, vườn ươm hoặc nhà kính.

Một loại béc tưới phun xoay thường gặp

Chuẩn bị thông tin cần thiết cho việc thiết kế hệ thống tưới tự động

Lựa chọn hệ thống tưới tự động phù hợp

Từ các thông tin được Vina Vườn cung cấp bên trên, bạn nghĩ hệ thống nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn?

  • Hệ thống phun nước pop-up
  • Hệ thống tưới nhỏ giọt
  • Hệ thống phun mưa
  • Hệ thống ống nhỏ giọt
  • Hệ thống phun xoay

Tính toán áp lực và lưu lượng nước cho hệ thống tưới

Áp lực nước

Áp lực nước được đo bằng cách sử dụng đồng hồ đo áp suất kết nối với nguồn nước của bạn (đơn vị bar). Để hệ thống nước hoạt động chính xác, bạn phải có chỉ số áp suất tối thiểu 1,5 bar. Nếu áp suất của bạn vượt quá 5 bar thì bạn phải sử dụng thêm bộ giảm áp.

Lưu lượng nước

Lưu lượng nước được tính bằng đơn vị lít/phút. Bạn có thể xác định nó chỉ với một cái xô và sử dụng phép tính dưới đây:

Thể tích của xô (lít) ÷ Thời gian để đổ đầy xô (phút) = Lưu lượng nước (lít/phút)

Đầu tiên là lấy một cái xô (không quan trọng là nó có kích thước bao nhiêu, nhưng bạn cần biết thể tích của xô để có thể hoàn thành phép tính), sau đó tính xem mất bao lâu để làm đầy nó. Cuối cùng thực hiện phép tính theo công thức bên trên, vậy là bạn đã tính được lưu lượng nước.

Tuoi phun mua
Hệ thống phun mưa cung cấp nước tưới cho cây trên diện tích lớn

Vẽ mặt bằng khu vườn cho hệ thống tưới tự động

Vẽ một bản phác thảo sơ bộ của khu vườn bạn

Bạn sẽ cần một tờ giấy, thước dây, bút chì, thước kẻ, cục tẩy, bút lông.

• Bắt đầu với việc định vị ngôi nhà và các đường bao xung quanh.

• Vẽ các lối đi, sân thượng, nhà kho, nhà chính…

• Định ra vị trí của cây lớn, bồn hoa và bãi cỏ.

• Đánh dấu vị trí của nguồn nước.

• Bạn càng có nhiều thông tin, việc lập kế hoạch càng chi tiết.

Đo đạc khu vườn của bạn một cách chính xác

  • Đo ranh giới nhà, đường đi, cảnh quan…
  • Đếm số lượng và vị trí của chậu cây…
  • Bạn càng thực hiện nhiều phép đo, kế hoạch sẽ càng rõ ràng hơn.
  • Lưu ý các chướng ngại vật ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt đường ống.

Quá trình này giúp xác định khối lượng đường ống, các phụ kiện cần thiết để liên kết đường ống đó và những loại đầu tưới được sử dụng. Việc đo đạc rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang nhờ người khác lên kế hoạch tưới cho khu vườn.

Mat bang canh quan san vuon
Mặt bằng cảnh quan sân vườn để thiết kế hệ thống tưới tự động

Chuyển bản đồ khu vườn nhà bạn sang bản vẽ chính

Sau khi hoàn thành bản vẽ thô, bạn có thể chuyển số liệu sang bản vẽ chính. Tùy thuộc vào kích thước của khu vườn mà sử dụng một trong các tỷ lệ sau:

• 1 cm vuông = 0,50 mét (1:50)

• 1 cm vuông = 1 mét (1: 100)

• 1 cm vuông = 2 mét (1: 200)

Đối với những khu vườn lớn hơn, bạn sẽ phải chia hệ thống thành nhiều khu vực để tưới luân phiên. Có thể là tách khu vườn phía trước và khu vườn phía sau, hoặc chia tách bên phải và bên trái, sau đó đánh dấu khu vực đã được phân chia lên bản vẽ.

Lời kết

Đến đây là bạn đã hoàn thành việc lập kế hoạch cho hệ thống tưới tự động. Hãy viết ra danh sách vật tư cần mua hoặc gửi kế hoạch cho nhóm kỹ thuật của Vina Vườn, chúng tôi sẽ thay bạn tạo danh sách này cùng với báo giá chi tiết . Khi sử dụng sản phẩm của Vina Vườn bạn sẽ được đính kèm hướng dẫn lắp đặt và những lưu ý khi triển khai hệ thống tưới tự động.