Bộ hẹn giờ là thành phần quan trọng nhất của hệ thống tưới tự động, nếu lựa chọn sai có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Gần đây, Vina Vườn có dịp sửa chữa hệ thống tưới tự động cho một bức tường cây ở khu vực Tân Cảng, quận Bình Thạnh. Hệ thống ở đây đã ngừng hoạt động hơn một năm, hàng cây bị khô héo gần hết, nguyên nhân là do bộ hẹn giờ bị hư hỏng nặng.

Thi cong he thong tuoi tu dong cho anh Huy
Thi công hệ thống tưới tự động cho anh Huy

Khảo sát ban đầu

Sau khi nhận được cuộc điện thoại từ khách hàng, kỹ thuật viên của Vina Vườn đã có mặt ngay lập tức tại nhà riêng của khách hàng trên đường Tân Cảng, quận Bình Thạnh để thực hiện công việc khảo sát mặc dù đang là giữa trưa. Trước mặt lúc này là một bức tường cây cao gần 4m, được lắp đặt rất chỉn chu với hơn 300 cây trầu bà, phần lớn cây đã bị chết do thiếu nước khiến cho mảng xanh này vô cùng xơ xác.

Trước đây, bức tường cây được tưới bằng hệ thống tự động, điều khiển bằng bộ hẹn giờ sử dụng điện 220V AC đặt ở ngay cổng ra vào, ngang tầm mắt để dễ điều chỉnh. Bộ hẹn giờ này sẽ kết nối dây điện với van điện từ 220V AC được đặt phía trên đầu cổng. Hiện tại bộ hẹn giờ đã hư nên không thể điều khiển van điện từ đóng mở nước được. Bằng nhiều năm kinh nghiệm của mình, Vina Vườn đã kích mở van điện từ bằng tay để kiểm tra đường ống và béc tưới nhỏ giọt của toàn bộ bức tường cây. Rất may là hệ thống ống và béc tưới nhỏ giọt vẫn bình thường tuy có vài béc tưới bị nghẹt do lâu không sử dụng.

Thi cong he thong tuoi tu dong cho anh Huy
Bức tường cây trầu bà héo úa vì thiếu nước
Thi cong he thong tuoi tu dong cho anh Huy
Bộ hẹn giờ cũ sử dụng điện 220V rất nguy hiểm cho người sử dụng

Phương án sửa chữa

Có nhiều lỗi sai nghiêm trọng đối với hệ thống tưới tự động này:

  • Sử dụng nguồn điện 220V AC là mức điện áp không được cho phép lắp đặt gần với hệ thống nước.
  • Dây điện cấp nguồn cho bộ hẹn giờ và van điện từ được lấy từ sân thượng, một vị trí rất xa bộ điều khiển nhưng không được luồn vào ống để bảo vệ.
  • Bộ hẹn giờ có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, chất lượng kém nên chỉ hoạt động được trong vài tháng ngắn ngủi.

=> Tất cả những lỗi trên có thể được khắc phục hoàn toàn khi thay thế bộ hẹn giờ cũ bằng bộ hẹn giờ dùng pin 9001D nhập khẩu từ Israel.

Bộ hẹn giờ này sử dụng pin 9V, tuổi thọ pin lên đến 1 năm, không cần kết nối với dây điện nên an toàn tuyệt đối và không cần lo lắng về việc hết pin đột xuất. Bộ hẹn giờ 9001D được tích hợp van điện từ bên trong thành một khối tổng thể nên hệ thống điều khiển không còn rườm rà như trước, chỉ cần lắp đặt trực tiếp trên đường ống cấp nước là có thể sử dụng được. 9001D còn được thiết kế để có thể chịu được mưa nắng nên vẫn có thể lắp đặt vào vị trí của bộ hẹn giờ cũ, tiện cho chủ nhà điều chỉnh thời gian tưới.

Mặc dù béc tưới nhỏ giọt mang lại chất lượng tưới không được tốt nhưng vì thời gian gấp rút và khách hàng muốn tiết kiệm chi phí nên đã yêu cầu giữ nguyên hệ thống ống và béc tưới như cũ.

Thi cong he thong tuoi tu dong cho anh Huy
Bắt đầu thi công hệ thống tưới tự động mới
Thi cong he thong tuoi tu dong cho anh Huy
Nhân viên của Vina Vườn chuẩn bị giải pháp lắp đặt

Thi công lắp đặt

Đầu tiên, Vina Vườn nhờ sự hỗ trợ của chủ nhà để ngắt nguồn điện cấp cho bộ hẹn giờ cũ, ngắt nguồn nước cấp cho van điện từ và tiến hành tháo dỡ toàn bộ hệ thống điều khiển cũ. Bộ hẹn giờ được gắn trực tiếp trên đường ống do đó cần phải lắp đặt một đường ống mới từ trên đầu cổng xuống 2.5m để cấp nước cho bộ hẹn giờ, đồng thời lắp đặt một đường ống dẫn từ bộ hẹn giờ lên phía trên bức tường cây để đấu nối vào hệ thống tưới cũ. Đường ống này được Vina Vườn sử dụng ống LDPE 16mm nhập khẩu từ Israel có khả năng chống tia UV, độ dẻo cao và chịu được áp lực tốt, phù hợp để lắp đặt ngoài trời. 

Thi cong he thong tuoi tu dong cho anh Huy
Bộ hẹn giờ chính hãng của Isreal đã được lắp đặt thay cho bộ hẹn giờ cũ
Thi cong he thong tuoi tu dong cho anh Huy
Hệ thống béc tưới cũ
Thi cong he thong tuoi tu dong cho anh Huy
Sau khi nâng cấp, hệ thống tưới tự động đã hoạt động trở lại

Công việc thay thế khá đơn giản, chỉ trong thời gian ngắn là kỹ thuật viên đã hoàn tất và bắt đầu bật bộ hẹn giờ để kiểm tra hệ thống tưới. Giờ đây, người thân trong nhà đã có thể có thể yên tâm với hệ thống tưới tự động mới của Vina Vườn.