Đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình có thể tưới cây chỉ bằng một chai nước và một sợi dây chưa? Đây là phương pháp tưới nhỏ giọt bằng dây bấc và đã được nhiều người áp dụng. Đây là phương pháp vận dụng hiện tượng mao dẫn vào trong tưới cây, chỉ cần sử dụng các vật liệu đơn giản là đã có thể giúp chậu cây được tự tưới nước khi bạn vắng nhà nhiều ngày. Phương pháp này cần sử dụng các vật dụng sau:

  • Nguồn nước: Chai, lọ, thau, xô… bất cứ thứ gì đựng nước được đều có thể sử dụng.
  • Vật liệu mao dẫn: có nhiều vật liệu để lựa chọn, đặc điểm của nó là có khả năng thấm hút tốt và dễ uốn lượn, chúng ta có thể sử dụng dây bấc hoặc các loại vải. 

Nguyên lý hoạt động

Nguyên nhân chủ yếu để phương pháp này thực hiện được chính là vật liệu mao dẫn. Loại vật liệu này có khả năng thấm hút tốt hay chính xác hơn là có độ kết dính với phân tử nước rất cao, thậm chí cao hơn cả độ kết dính giữa các phân tử nước với nhau. Khi một đầu dây chạm vào mặt nước, nó sẽ hút nước và bắt đầu vận chuyển nước dọc theo chiều dài đoạn dây đến đầu còn lại. Nước nhỏ ra sẽ cung cấp đều đặn và chậm rãi cho chậu cây.

Hướng dẫn lắp đặt

Việc thực hiện phương pháp tưới nhỏ giọt bằng dây bấc khá đơn giản. Trước tiên chúng ta đổ đầy nước vào chai để tạo nguồn nước cấp cho cây, có thể sử dụng một chai lớn cho nhiều chậu cây hoặc nhiều chai nhỏ cho mỗi chậu cây tùy thuộc vào số lượng chai mà bạn có sẵn và nhu cầu nước của các chậu cây. Nên đặt nguồn nước cao hơn so với các chậu cây tối thiểu 10cm để đảm bảo nước được truyền dẫn ổn định.

Tiếp theo, cắt từng đoạn dây vừa đủ cho mỗi chậu cây, lưu ý chiều dài tối đa của một đoạn dây là 1.5m để việc dẫn nước thuận lợi hơn. Chọn dây có kích thước càng lớn thì tốc độ truyền tải nước càng nhanh. Cuối cùng là thả một đầu dây vào chai nước và một đầu dây vào chậu cây, như vậy là chậu cây của bạn đã bắt đầu tưới nhỏ giọt. 500ml nước sẽ mất khoảng 4 ngày để truyền tải vào chậu cây bằng phương pháp mao dẫn.

Ưu điểm

  • Chi phí thấp: Phương pháp tưới nhỏ giọt bằng dây bấc ít tốn kém, chỉ với vài chục nghìn đồng là bạn đã có thể mua được vài mét dây bấc. Vật chứa nước có thể dùng lại các chai, lọ cũ trong nhà. Nếu bạn chỉ cần tưới cho vài chậu cây nhỏ ngoài ban công thì đây là một giải pháp hợp lý.
  • Bảo vệ môi trường: Dây bấc là một loại vật liệu dễ phân hủy, đồng thời chúng ta còn tái sử dụng được các chai lọ cũ mà không cần phải thải ra môi trường. Hành động bảo vệ môi trường này rất được khuyến khích và hoan nghênh, nó thể hiện mức độ văn minh của mỗi cá nhân trong một xã hội tiên tiến.
  • Dễ lắp đặt: Chưa bao giờ một hệ thống tưới lại đơn giản như vậy, chỉ cần hai vật dụng và một dụng cụ để đục cắt như kéo hoặc dao là có thể lắp đặt được. Bất cứ ai cũng có thể làm được, từ người già đến trẻ nhỏ, đây đúng nghĩa là một hệ thống DIY (Do It Yourself).
  • Linh hoạt: Những đoạn dây bấc có thể cắt dài ngắn khác nhau, các chậu cây có thể đặt xa gần, thay đổi vị trí một cách linh hoạt mà vẫn được tưới nhỏ giọt. 
Tuoi nho giot bang day bac
Phương pháp tưới nhỏ giọt bằng dây bấc sau khi hoàn thành

Ứng dụng

  • Hệ thống này thường được sử dụng cho những nơi không có đủ không gian và điều kiện để lắp đặt một hệ thống tưới tự động hoàn chỉnh, ví dụ: ban công nhỏ hẹp, sân vườn không có nguồn nước, không có nguồn điện hoặc áp lực nước thấp.
  • Những ai chỉ có nhu cầu tưới cây tự động trong vài ngày vắng nhà, khoảng thời gian còn lại muốn tự mình chăm sóc cây thì đây là một phương pháp hiệu quả mà ít tốn kém.

Những câu hỏi thường gặp

Có thể sử dụng nguồn nước như thế nào khi áp dụng phương pháp nhỏ giọt bằng dây bấc?

Dây bấc chỉ truyền dẫn nước nên không cần sử dụng nguồn nước quá sạch, nước có thể đặt trong chai, lọ… bất kỳ vật dụng nào có đủ dung tích để cấp nước cho cây trong thời gian bạn đi vắng.

Tại sao có thể sử dụng dây bấc để tưới nhỏ giọt cho cây?

Dây bấc là một loại vật liệu mao dẫn, có khả năng thấm hút và truyền nước, do đó khi đặt một đầu dây bấc vào nước và đầu còn lại vào chậu cây thì chúng sẽ truyền nước cho cây một cách chậm rãi.

Việc đặt nguồn nước cao hơn chậu cây khi sử dụng dây bấc thấm nước có mục đích gì?

Khi đặt nguồn nước cao hơn chậu cây, đoạn dây bấc sẽ ít bị võng, đảm bảo nước được truyền thẳng sang chậu cây liên tục mà không bị gián đoạn.

Khi nào nên áp dụng phương pháp nhỏ giọt bằng dây bấc?

Phương pháp nhỏ giọt bằng dây bấc phù hợp cho những nơi có không gian hẹp, không có nguồn nước để lắp đặt hệ thống tưới tự động, hoặc chỉ cần tưới cây tự động trong vài ngày vắng nhà.

Phương pháp nhỏ giọt bằng dây bấc có những ưu điểm gì?

Chi phí đầu tư thấp, thân thiện với môi trường, dễ lắp đặt, linh hoạt là những ưu điểm nổi trội của phương pháp này.