Đặc điểm của sân vườn biệt thự

Khác với sân vườn nhà phố, sân vườn biệt thự có đặc trưng là những thảm cỏ xanh mướt tạo cảm giác thoáng mát và sạch sẽ, bên cạnh đó còn có các bụi hoa, tiểu cảnh tạo điểm nhấn và tăng thêm phần rực rỡ cho khu vườn, do đó hệ thống tưới tự động biệt thự cũng có những đặc điểm riêng khác nhau. Vina Vườn sẽ nói chi tiết về phần cấu trúc của hệ thống để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

tuoi tu dong biet thu
Hệ thống tưới tự động biệt thự với béc tưới pop-up

Cấu trúc của hệ thống tưới tự động biệt thự

Béc tưới cây

Đối với sân vườn biệt thự, sự khác biệt quan trọng nhất của hệ thống tưới tự động nằm ở việc lựa chọn béc tưới. Thảm cỏ là nguyên nhân chính tạo nên sự khác biệt này. Chúng cần được tưới đều khắp trên bề mặt, lượng nước có thể không nhiều nhưng cần phải tưới thường xuyên. Vì vậy béc tưới phun mưa là lựa chọn tốt nhất cho các thảm cỏ.

Béc tưới phun mưa thường được phân loại theo bán kính phun và cấu tạo:

–  Xét về bán kính phun, béc tưới phun mưa có các khoảng cách sau: 2 – 3m , 4 – 5m, 7 – 9m, 12 – 15m.

– Cấu tạo của béc tưới phun mưa có hai loại chủ yếu : thân cố định và pop-up.

Tuoi tu dong biet thu
Sân vườn để thi công hệ thống tưới tự động biệt thự

Bộ hẹn giờ tưới tự động

Do diện tích sân vườn tương đối rộng nên biệt thự cần những bộ hẹn giờ có công suất lớn hơn so với nhà phố. Bộ hẹn giờ hoạt động bằng pin thường được kết hợp với van điện từ tạo thành một khối nhỏ gọn, an toàn và dễ lắp đặt. Kích cỡ của van điện từ càng lớn thì công suất càng lớn.

Bên cạnh đó còn có bộ hẹn giờ hoạt động bằng điện. Với điện áp 24V an toàn tuyệt đối, chúng sẽ kết nối với các van điện từ thông qua dây dẫn và điều khiển từng van hoạt động độc lập. Bộ hẹn giờ dùng điện có nhiều phiên bản như: điều khiển 4 van, điều khiển 6 van, điều khiển 8 van, điều khiển 12 van.

Xem thêm: Bộ hẹn giờ là gì? Tại sao bộ hẹn giờ quan trọng nhất trong hệ thống tưới

He thong tuoi pop up
Hệ thống tưới pop-up làm việc rất hiệu quả

Van điện từ

Chủng loại cây của sân vườn biệt thự rất đa dạng nên hệ thống tưới cần phân chia thành nhiều khu vực để phù hợp với nhu cầu dùng nước của từng loại cây. Van điện từ sẽ là bộ phận giúp thực hiện chức năng này, mỗi một van sẽ đại diện cho một khu vực, kích cỡ của van phụ thuộc vào độ lớn của khu vực đó.

Xem thêm: Van điện từ là gì? Tại sao chúng quan trọng trong hệ thống tưới tự động

Ống dẫn nước

Ngoài các loại đường ống như đã giới thiệu ở bài Tưới tự động nhà phố, hệ thống tưới biệt thự cần dùng thêm các loại ống có kích thước lớn hơn như đường kính 27mm, 34mm, 42mm (đối với vật liệu PVC).

Xem thêm: Ống dẫn nước là gì? Những loại ống tốt nhất cho hệ thống tưới tự động

Máy bơm nước

Cũng như các bộ phận khác của hệ thống tưới tự động, máy bơm nước dành cho sân vườn biệt thự phải có công suất lớn. Việc lựa chọn công suất bơm rất quan trọng, nó phụ thuộc vào số lượng béc tưới cây, cách phân chia khu vực tưới và độ dài của đường ống dẫn nước tưới.

Bơm tưới cây cho biệt thự có kích cỡ lớn nên cần được đặt trong tủ, hộc chứa hoặc hầm chứa nhằm tăng tuổi thọ và làm tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn.

Xem thêm: Máy bơm nước là gì? Vai trò của máy bơm nước trong hệ thống tưới

Những tiêu chí của hệ thống tưới tự động cho biệt thự

  • Tính thẩm mỹ cao, phù hợp với một căn biệt thự sang trọng, đẳng cấp.
  • An toàn tuyệt đối để có thể hoạt động ổn định trong một khuôn viên sân vườn lớn.
  • Đáp ứng được nhu cầu nước tưới của từng loại cây trong vườn.
  • Độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài. Vì chi phí cảnh quan cho một căn biệt thự là không hề nhỏ nên chất lượng của hệ thống tưới tự động cũng phải tương xứng.
  • Mức độ tiện dụng phải cao vì chủ nhà không có nhiều thời gian cho việc chăm sóc một khu vườn lớn như ở biệt thự.
Tuoi tu dong biet thu
Béc tưới phun mưa được sử dụng rộng rãi trong mô hình tưới tự động biệt thự

Lựa chọn thiết bị cho hệ thống tưới tự động

Béc tưới cây

Bên cạnh mảng cỏ chiếm đa số diện tích thì sân vườn biệt thự còn được trồng bởi nhiều loại cây khác. Để đảm bảo toàn bộ khu vườn đều được cung cấp đủ nước, Vina Vườn khuyến khích một số cách chọn béc tưới như sau:

  • Gốc cây lớn, chậu cây, hàng cây hẹp (nhỏ hơn 30cm) sẽ được tưới bằng phương pháp nhỏ giọt. Dựa vào kích cỡ và đặc tính của cây để lựa chọn béc tưới nhỏ giọt phù hợp: 2L/H, 4L/H, 8L/H hoặc nhỏ giọt có điều chỉnh.
  • Bụi hoa, mảng cỏ, cụm tiểu cảnh cần được tưới phun mưa để nước có thể phủ đều lên bề mặt cây. Nên lựa chọn những loại béc phun mưa có góc 180 độ và 90 độ để bố trí sát tường và mép nhà, nhằm tạo thẩm mỹ cho khu vườn và không gây cản trở khi di chuyển quanh ngôi nhà của bạn.
  • Những chậu hoa lan, hoa hồng, … nên sử dụng kiểu phun sương để tưới, tránh việc cánh hoa bị hư hỏng khi gặp phải những hạt nước quá lớn.

Xem thêm: Béc tưới cây là gì? Những loại béc tưới cây tốt nhất hiện nay

Bộ hẹn giờ tưới tự động

Sân vườn biệt thự tương đối lớn, do đó nên sử dụng bộ hẹn giờ bằng điện để tập trung điều khiển tại một vị trí. Điều này giúp bạn không cần phải đến từng nơi để cài đặt như bộ điều khiển dùng pin, đồng thời cũng tránh được tình trạng bị ướt người khi bật kiểm tra từng khu vực tưới.

Bộ hẹn giờ dùng điện được đặt tại vị trí khô ráo thoáng mát nên rất khó hư hỏng. Ngoài ra một số bộ hẹn giờ còn có thể kết nối với cảm biến mưa giúp bảo vệ sân vườn không bị ngập úng trong những ngày mưa bão.

Nếu bạn muốn hệ thống tưới tự động của mình hiện đại và tiện lợi hơn nữa, Vina Vườn sẽ cung cấp cho bạn giải pháp hẹn giờ từ xa. Bộ điều khiển tự động sử dụng sóng wifi để kết nối với smartphone và bạn có thể cài đặt chương trình tưới ngay cả khi đang đi du lịch hay công tác.

Một hệ thống tưới phun mưa được lắp đặt ở sân vườn biệt thự

Van điện từ

Để lựa chọn van điện từ cần xác định được số lượng và kích cỡ của van.

Phân chia sân vườn thành nhiều khu vực là phương pháp tối ưu cho hệ thống tưới tự động biệt thự, vừa có thể giảm kích cỡ đường ống và công suất máy bơm vừa có thể cài đặt thời gian tưới riêng cho từng loại cây trong khu vực. Mỗi van điện từ sẽ phụ trách việc đóng/mở nước tưới cho một khu vực nên số lượng van sẽ phụ thuộc vào việc phân chia sân vườn. 

Van điện từ phải đảm bảo truyền tải đủ lượng nước cho tất cả các béc tưới trong khu vực, kích cỡ của van càng lớn thì lưu lượng càng lớn. Theo kinh nghiệm của Vina Vườn thì sân vườn biệt thự nên dùng van điện từ có đường kính 34mm.

Đường ống tưới

Vật liệu và đường kính là hai yếu tố quan trọng của đường ống tưới cây.

Loại ống chính thường được sử dụng nhất là HDPE và PVC; ống HDPE có độ bền cao, chịu được áp lực lớn nhưng chi phí khá cao; độ bền và khả năng chịu lực của ống PVC thấp hơn tuy nhiên vẫn đủ khả năng đáp ứng cho sân vườn quy mô biệt thự và chi phí cũng mềm hơn nên rất được ưa chuộng. Đường kính của ống chính nên dựa theo đường kính của van điện từ để lưu lượng nước truyền tải là tối ưu nhất.

Khi nhắc đến tưới tự động người ta hay đề cập đến đường ống nhánh rất đặc trưng đó là ống LDPE 16mm, với kích thước nhỏ, có độ dẻo và khả năng chống tia UV, loại ống này là sự lựa chọn hoàn hảo khi lắp đặp hệ thống tưới.

Máy bơm tưới cây

Máy bơm tưới cây có 2 loại là máy bơm thường và máy bơm tăng áp. Vì tính năng đặc biệt nên máy bơm tăng áp thường được sử dụng trong hệ thống tưới tự động cho biệt thự. Bơm sẽ tự động tắt mở khi van điện từ tắt mở nước, do đó chúng ta chỉ cần cấp điện liên tục cho máy bơm thì các béc tưới cây sẽ luôn có đủ áp lực để hoạt động tốt. Sân vườn của biệt thự có quy mô vừa phải, sở hữu bởi cá nhân, việc sử dụng bơm tăng áp sẽ khiến phần điều khiển đơn giản và dễ sử dụng hơn.

Công suất máy bơm thường dùng cho quy mô biệt thự là 800W.