Vòi tưới cây là gì?

Vòi tưới cây là thiết bị cầm tay có chức năng tạo ra các kiểu phun với áp lực nhất định để dùng cho mục đích chính là tưới cây. Ngoài ra, vòi tưới cây còn có thể dùng cho các mục đích khác như rửa sàn, rửa xe…

Cấu tạo

Vòi tưới cây gồm có các thành phần chính sau:

 • Miệng phun: là nơi tạo ra các kiểu phun khác nhau như phun sương, phun mưa, nhỏ giọt, phun một tia, phun nhiều tia, phun tràn… Tùy theo mục đích tưới và loại cây mà chúng ta sử dụng kiểu phun phù hợp.
 • Tay cầm: thường được làm bằng cao su, nhựa cứng hoặc kim loại và được thiết kế vừa vặn với mọi bàn tay của người dùng. Trên thân của tay cầm có nhiều gờ nhỏ nhằm mục đích chống trơn trượt do nước khi sử dụng.
 • Cần gạt: có công dụng điều khiển vòi tưới cây đóng/mở nước. Kế bên cần gạt thường được thiết kế một nút gài để vòi có thể hoạt động liên tục mà không cần dùng lực tay để giữ.
 • Đuôi liên kết: là bộ phận để kết nối với ống dẫn nước. Chúng thường là liên kết ren hoặc liên kết gài. Liên kết gài được sử dụng phổ biến hơn vì có thể kết nối với đường ống nước thông qua một khớp nối động, do đó việc tháo lắp vòi sẽ trở nên nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Béc tưới cây hoạt động như thế nào

Vòi tưới cây 56155N Mỹ

Phân loại

Dựa theo kiểu phun, vòi tưới được chia làm hai loại chính:

 • Vòi tưới cây nhiều chế độ: loại này có cấu tạo miệng phun là một khớp vặn có nhiều nấc, mỗi nấc tương ứng với một chế độ: phun sương, phun một tia, phun nhiều tia, phun sương, phun tràn…
 • Vòi tưới cây có điều chỉnh: loại này chỉ có một chế độ là phun tia nhưng miệng phun có thể điều chỉnh, nếu xoay theo chiều kim đồng hồ thì tia nước sẽ hẹp lại nhưng áp lực phun mạnh lên, nếu xoay theo chiều ngược lại thì tia nước sẽ rộng hơn nhưng áp lực phun sẽ giảm xuống.

Xem thêm: Hệ thống tưới tự động cho cây

Cách chọn mua vòi tưới cây

Việc lựa chọn vòi tưới thường dựa theo các tiêu chí sau:

 • Đặc điểm khu vườn: nếu bạn trồng nhiều loại cây khác nhau thì nên sử dụng vòi tưới nhiều chế độ để đáp ứng nhu cầu phun nước của từng loại cây. Nếu chỉ có một loại cây duy nhất trong vườn thì nên sử dụng vòi tưới cây có điều chỉnh vì có giá thành thấp.
 • Mục đích sử dụng: bên cạnh việc tưới cây bạn còn muốn xịt rửa xung quanh khu vườn hoặc tiêu diệt các loại sâu bọ bám trên cây trồng, nếu vậy hãy sử dụng vòi tưới cây có điều chỉnh để đạt được lực phun mạnh nhất.
 • Chất liệu: vòi tưới làm bằng nhựa sẽ giúp tay chúng ta không bị mỏi khi sử dụng lâu, còn vòi bằng kim loại thì không được như vậy. Tuy nhiên, vòi tưới làm bằng kim loại sẽ có khả năng chịu va đập cao hơn.
Vòi tưới cây 56254 Mỹ

Hướng dẫn sử dụng

Bước đầu tiên là liên kết vòi tưới cây với phụ kiện có ren và gắn phụ kiện này với đường ống mềm. Có hai cách để liên kết với ống mềm, một là đẩy trực tiếp ống vào và dùng siết để khóa chặt đường ống, hai là gắn ống thông qua một khớp nối động để dễ dàng tháo lắp vòi. Cách thứ hai thường được sử dụng hơn vì tính linh hoạt của nó.

Ống mềm nên lựa chọn loại có đường kính vừa vặn với khớp nối để liên kết được chắc chắn hơn.

Chiều dài ống tối thiểu phải bằng với chiều dài đường chéo của khu vườn để có thể tưới được hết tất cả vị trí. Nếu khu vườn của bạn quá rộng thì nên mua kèm một rulo, thiết bị này sẽ giúp bạn cuộn đường ống ngay ngắn và nhẹ nhàng hơn.

Vòi tưới cần áp lực hoạt động rất thấp, chỉ cần bồn nước của bạn đặt cao hơn 3m so với vòi là đã có thể sử dụng một cách hiệu quả.

Xem thêm: Cách ngăn chặn sâu hại trong vườn

Vòi tưới cây 56252 Mỹ

Ưu điểm

 • Dễ lắp đặt: các thiết bị và phụ kiện lắp đặt rất phổ biến, có thể tìm mua nhanh chóng. Cách lắp đặt đơn giản, không mất nhiều công sức, phù hợp cho tất cả mọi người.
 • Dễ sử dụng: chế độ phun được chú thích kỹ trên đầu vòi tưới, chỉ cần xoay đến đúng chế độ mong muốn là có thể sử dụng được.
 • Mục đích sử dụng đa dạng: có thể rửa xe, rửa sàn, rửa lá cây, đuổi sâu bọ trên cây…
 • Độ linh hoạt cao: có thể tháo rời và di dời sang khu vực khác khi cần thiết. Vẫn có thể sử dụng phù hợp khi thay đổi loại cây trồng trong vườn.