Nhỏ giọt là phương pháp tưới tiết kiệm nước bằng cách cho nước nhỏ từ từ từng giọt vào gốc cây. Có nhiều phương pháp tưới nhỏ giọt, trong đó phổ biến nhất là cách sử dụng béc tưới nhỏ giọt kết hợp với bộ hẹn giờ để trở thành hệ thống tưới cây tự động chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chi phí của cách làm này lại không phù hợp với một số người có nhu cầu thấp, những người chỉ có một vài chậu cây ở ban công và cần tưới nước khi vắng nhà vài ngày liên tục. Lúc này chúng ta có thể cân nhắc đến việc sử dụng một loại đầu nhỏ giọt chuyên dụng và một chai nước, sau đó bạn có thể an tâm đi vắng nhiều ngày mà không sợ cây bị chết.

Mô tả dụng cụ đầu nhỏ giọt

Dụng cụ đầu nhỏ giọt chuyên dụng có một đầu thon dài để cắm vào chậu cây, đầu còn lại có ren để có thể úp ngược chai nước và vặn vào vừa khít. Đa số các loại chai có ren đều có kích thước cổ chai như nhau nên chúng ta có thể dùng được cho rất nhiều loại từ chai 500ml đến chai 5L. Các bạn có thể lựa chọn nhiều mức tưới, mỗi mức sẽ cung cấp lượng nước khác nhau tùy theo nhu cầu của cây trồng. Sau khi lắp đặt, nước chảy qua đầu nhỏ giọt chuyên dụng sẽ giảm tốc độ và thấm từ từ vào đất trồng trong chậu cây. Chai nước 500ml có thể sử dụng được trong vòng 3 – 4 ngày (tùy loại dụng cụ). Bạn có thể dựa vào nhu cầu của cây và thời gian đi vắng để lựa chọn chai nước phù hợp cho chậu.

Xem thêm: Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

cac dung cu tuoi nho giot
Các thành phần của dụng cụ chuyên dụng nhỏ giọt cần chuẩn bị

Hướng dẫn lắp đặt

Đầu nhỏ giọt chuyên dụng có kèm theo các mức tưới khác nhau. Để thay đổi lưu lượng tưới, chúng ta vặn đầu nhọn bên dưới thiết bị và gắn một trong các mức tưới vào, lưu ý không gắn quá chặt để nước có thể chảy ra được. 

Tiếp theo đổ nước vào gần đầy chai mà bạn muốn sử dụng, vặn đầu nhỏ giọt vào cổ chai và cắm ngược vào trong chậu cây. Sau đó đục một lỗ nhỏ ở đáy chai để thông khí, giúp nước không bị tắc nghẽn. Lưu ý đối với các chai nước nhỏ, do có khối lượng nhẹ nên chỉ cần cắm ⅓ chiều dài đầu nhỏ giọt vào chậu, còn những chai nước lớn cỡ 1.5L thì cần cắm sâu đến ⅔ chiều dài đầu nhỏ giọt mới có thể giữ vững được.

Bây giờ bạn chỉ cần kiểm tra đầu cắm vào đất xem có nhỏ nước ra hay không và bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn lắp đầu nhỏ giọt Claber

Tại sao nên sử dụng đầu nhỏ giọt chuyên dụng?

  • Không cần sử dụng ống dẫn nước rườm rà phức tạp: Mỗi chậu cây chỉ cần dùng một đầu nhỏ giọt và một chai nước, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí đường ống kết nối, bạn sẽ không bị vướng víu khi di chuyển để chăm sóc các chậu cây.
  • Không cần vòi nước hay nguồn điện: Rất nhiều những ban công hay sân thượng hiện nay không hề có sẵn nguồn điện, nguồn nước. Đặc biệt là ở những chung cư, căn hộ cho thuê để có thể lắp đặt thêm đường điện, đường nước cho ban công sẽ phải thông qua các thủ tục rườm rà từ phía ban quản lý tòa nhà. Với việc sử dụng dụng cụ này, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian cho việc thực hiện tưới nhỏ giọt cho sân vườn nữa.

Xem thêm: Béc phun sương cho hoa lan

Mức nhỏ giọt của đầu nhỏ giọt Claber: 10cl và 15cl
  • Dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí: Chỉ cần bạn có chậu cây là có thể sử dụng thiết bị này. Việc bố trí chậu cây ở ban công sẽ phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Vị trí đặt chậu cây sẽ khá đa dạng, có thể đặt trực tiếp lên sàn, móc lên lan can, treo lên những sợi dây cáp được trang trí trên cao, hoặc là đặt lên những kệ gỗ được xếp gọn hai bên vách. Đầu nhỏ giọt chuyên dụng được thiết kế để cắm trực tiếp vào chậu cây nên cho dù chậu cây được đặt ở đâu thì vẫn có thể được tưới dễ dàng.
  • Tận dụng được các chai nước bỏ đi: Rác thải nhựa ra môi trường đang là một vấn đề nhức nhối hiện nay, ai trong chúng ta cũng thường hay giữ lại những vỏ chai nước, một phần để bảo vệ môi trường, một phần là để phòng khi có việc cần đến nhưng sau cùng lại không có dịp để sử dụng hết những vỏ chai cũ này mà lại mất diện tích trong nhà để lưu giữ nó. Giờ đây đã có dịp để tái sử dụng những loại chai này khi bạn tưới nhỏ giọt bằng dụng cụ chuyên dụng.
Dung cu nho giot chuyen dung
Đầu nhỏ giọt chuyên dụng sau khi hoàn thành
  • Tạo độ thẩm mỹ, cơ động và tiết kiệm chi phí: Việc không sử dụng đường dây, đường ống giúp cho sân vườn của bạn gọn gàng và thẩm mỹ hơn, sử dụng các chai nhựa như Cocacola, Pepsi, Sting lại càng khiến cho chậu cây thêm sắc màu. Chi phí cho việc tưới nước này thường chỉ nằm trong khoảng từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng – một mức giá hợp lý cho việc tưới cây tự động khi vắng nhà ngắn ngày.