Tết Nguyên Đán 2021 đã đến gần, mọi người đều đang chuẩn bị dọn dẹp và trang trí không gian sống của mình trở nên xinh đẹp và rực rỡ hơn, nhất là khu vực sân vườn. Và với chùa Hội Đức ở quận 2 cũng vậy. Loại hoa chủ đạo mà chùa lựa chọn để trang trí cho khuôn viên là phong lan – một giống cây ưa ẩm cần được tưới mát nhiều lần trong ngày. Vì nhu cần cần phải có một hệ thống phun sương tự động nên đại diện nhà chùa đã liên hệ với Vina Vườn để lắp đặt hệ thống phun sương tưới lan.

Khảo sát ban đầu

He thong phun suong tuoi lan chua Hoi Duc
Chùa Hội Đức có khá nhiều cây cảnh nên việc lắp đặt hệ thống tưới tự động là cần thiết
He thong phun suong tuoi lan chua Hoi Duc
Các chậu lan sẽ được treo trên các bức tường này

Đầu tiên, Vina Vườn đến trực tiếp địa chỉ Thạnh Mỹ Lợi ở quận 2 để khảo sát hiện trạng. Đây là bước rất quan trọng trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống tưới, bởi vì nó sẽ giúp cho việc thi công trở nên nhanh chóng và chính xác hơn. Khi vào sân vườn, lan được treo ở hai khu vực: trên giàn gỗ ngay giữa sân chính và sát mép tường xung quanh hòn non bộ. Mọi vị trí đều được nhân viên kỹ thuật đo đạc kỹ lưỡng, phương án thi công cũng được đưa ra ngay lập tức để tiện cho việc trao đổi và thống nhất cách thực hiện hệ thống tưới với khách hàng. 

Lựa chọn thiết bị

Để hệ thống phun sương tưới lan hoạt động hiệu quả nhất, Vina Vườn đề xuất sử dụng hai loại béc là béc phun sương 4 ngõ và béc phun sương 2 ngõ. Béc phun sương 4 ngõ sẽ tưới cho lan treo trên giàn gỗ vì  kích thước của vị trí này là 1.2m x 3.5m cần sử dụng loại béc có khả năng phun sương đều ra xung quanh. Lan treo dọc theo vách tường bên cạnh hòn non bộ được Vina Vườn tư vấn sử dụng béc phun sương 2 ngõ để lượng nước chỉ tập trung theo một đường hẹp khoảng 30cm, như vậy sẽ không lãng phí nước phun ra bên ngoài.

Bec phun suong tuoi lan
Vina Vườn sử dụng béc tưới phun sương cao cấp – hàng chính hãng Israel
He thong phun suong tuoi lan chua Hoi Duc
Sau khi đánh giá sơ bộ Vina Vườn sẽ bắt đầu khâu lắp đặt

Vì số lượng béc phun sương tưới lan không quá nhiều và áp lực nước tại chùa cũng tương đối mạnh nên bộ hẹn giờ 9001D có thể điều khiển tưới cho toàn bộ khu vực trồng lan. Đây là bộ hẹn giờ sử dụng pin, cực kỳ an toàn khi lắp đặt ở vị trí ẩm ướt như hòn non bộ, chức năng của nó cũng rất phù hợp cho hệ thống phun sương tưới lan khi có thể cài đặt theo hai chế độ: tưới theo chu kì 3 tiếng 1 lần và tưới 4 lần trong ngày.

He thong phun suong tuoi lan chua Hoi Duc
Béc tưới phun sương 2 ngõ ra rất phù hợp với các chậu lan treo trên tường

Ống LDPE 16mm luôn là giải pháp hoàn hảo cho các khu vườn có không gian lắp đặt không thuận tiện. Với độ dẻo của mình, ống LDPE 16m rất linh hoạt, chỗ cần thẳng có thể thẳng và chỗ cần cong có thể cong giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng và thẩm mỹ hơn.

Video lắp đặt hệ thống phun sương tưới lan cho anh Tuấn ở chùa Hội Đức quận 2

Thi công lắp đặt

Trước hết cần xác định nguồn nước, vị trí khóa nước và tắt điện để lắp đặt bộ hẹn giờ vào đường ống cấp nước chính. Bộ hẹn giờ 9001D lắp đặt phía sau những tảng đá to của hòn non bộ, vị trí này sẽ khuất tầm nhìn và tránh được các tác động bên ngoài giúp tăng tuổi thọ cho bộ hẹn giờ, tuy nhiên việc lắp đặt sẽ trở nên khó khăn hơn, cần phải có kinh nghiệm mới có thể làm tốt được. Bộ hẹn giờ 9001D luôn phải được lắp đặt theo phương thẳng đứng để dễ cài đặt chương trình phun sương tưới lan và chống chịu trước mưa gió.

He thong phun suong tuoi lan chua Hoi Duc
Vina Vườn kiểm tra béc tưới ở giai đoạn đầu lắp đặt
He thong phun suong tuoi lan chua Hoi Duc
Hệ thống phun sương tưới lan hoạt động rất tốt

Đường ống LDPE 16mm được lắp đặt trên cao dọc theo chỉ nhà, như vậy khi béc phun sương tưới lan được gắn vào sẽ tăng tầm hoạt động và tia nước không bị cản bởi các cành cây dưới thấp. Ống được cố định bằng nẹp chuyên dụng cho ống LDPE 16mm để đường ống ngay ngắn và không bị cong vênh bởi sức nặng của béc tưới và nước trong đường ống.

He thong phun suong tuoi lan chua Hoi Duc
Giờ đây chùa Hội Đức đã có hệ thống phun sương tự động cho lan, rất đẹp và tiện dụng

Tiếp đến là thao tác gắn béc phun sương tưới lan vào đường ống, chúng ta cần phải đo khoảng cách giữa các béc tưới trước mỗi lần gắn để đảm bảo lượng nước phun ra giữa các béc đều nhau. Khi lắp đặt béc phun sương 2 ngõ cần lưu ý chỉnh miệng phun ngang với các bức vách để độ phun là xa nhất, không bị lãng phí nước phun vào tường. 

Cuối cùng là cài đặt chương trình tưới cho bộ hẹn giờ để phù hợp với phun sương tưới lan. Thông thường lan cần được tưới chủ yếu vào ban ngày và khoảng cách giữa các lần tưới phải đều nhau, do đó chỉ cần lưu ý vấn đề này là hệ thống phun sương tưới lan của bạn đã trở nên trọn vẹn.